Đề nghị Kiểm toán Nhà nước được truy cập dữ liệu điện tử

SGGP
Ngày 27-8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội phối hợp với Kiểm toán Nhà nước họp giải trình, tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước.

  Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm việc về những nội dung giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật. Ảnh: QUOCHOI

Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm việc về những nội dung giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật. Ảnh: QUOCHOI

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Đinh Văn Nhã cho rằng, để khắc phục tình trạng kiểm tra chồng chéo, Kiểm toán Nhà nước chủ trì về triển khai kế hoạch, có sự thống nhất với cơ quan thanh tra khi trình sang Quốc hội.

“Những gì Kiểm toán Nhà nước đã có kế hoạch gắn với kiểm toán tài chính công, tài sản công thì thanh tra không làm nữa”, ông Nhã nói và đặt vấn đề thực hiện công khai kết quả kiểm toán theo chuẩn mực quốc tế.

Tới đây, cần có quy định về giải trình kết quả kiểm toán, tiến hành thường xuyên, liên tục. Theo đó, không chỉ Uỷ ban Tài chính - Ngân sách mà Hội đồng Dân tộc và các ủy ban khác của Quốc hội cũng có thể yêu cầu Kiểm toán Nhà nước giải trình gắn với thực hiện các chuyên đề kinh tế xã hội khác.

Tổng kết phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải còn đề nghị tiếp thu quy định theo hướng Kiểm toán Nhà nước thực hiện giám định tư pháp theo vụ việc khi có yêu cầu; Kiểm toán Nhà nước được quyền truy cập dữ liệu điện tử và trưởng đoàn kiểm toán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này.

Ông Hải cũng đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tham gia đóng góp ý kiến đối với các nội dung liên quan, đặc biệt là quy định về quyền khởi kiện trong hoạt động kiểm toán, bởi đây là nội dung mới và lưu ý Kiểm toán Nhà nước cần có đánh giá tác động về nội dung này để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại phiên họp thứ 37.

Cùng ngày, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã họp phiên toàn thể, thẩm tra đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương; đề án thành lập thị xã Sa Pa và một số đề án điều chỉnh địa giới hành chính khác; đề án thành lập 4 phường thuộc thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn