Thủ tướng Đức Merkel

Đề nghị Mỹ đóng cửa nhà tù Guantanamo

Hình ảnh tù nhân tại Guantanamo bị ngược đãi đã từng làm phẫn nộ dư luận quốc tế.

Trong một bài phỏng vấn của tạp chí Der Spiegel dự kiến được đăng tải ngày 9-1, Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích trại giam của Mỹ ở Vịnh Guantanamo (nơi giam giữ các tù nhân bị tình nghi là các phần tử khủng bố ) từng bị dư luận quốc tế và các tổ chức nhân quyền quốc tế tố cáo là có sự ngược đã tù nhân.

Bà Merkel đề nghị Mỹ đóng cửa nhà tù này và tìm ra cách thức đối xử khác với tù nhân phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo bà Merkel, một cơ sở như nhà tù Guantanamo  không thể và không được phép tồn tại lâu dài. Bà Merkel cho rằng nhất thiết phải đóng cửa nhà tù Guantanamo.

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày trước chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên của bà Merkel kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Đức tháng 11-2005. Bà Merkel cho biết bà sẽ đề cập vấn đề này với Tổng thống Mỹ George Bush trong cuộc gặp dự kiến ngày 13-1 tại Washington.

Đề nghị trên của bà Merkel nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các chính khách Đức, cả trong các đảng đối lập cũng như liên minh cầm quyền.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.