Đề nghị nâng hạn mức cho vay tiêu dùng

(SGGP).- Đó là đa số ý kiến của các công ty tài chính tại buổi tọa đàm về “Dự thảo cho vay tiêu dùng: Cơ hội hay thách thức?” do Thời Báo Ngân Hàng tổ chức tại TPHCM ngày 23-11. Theo ý kiến của các đại biểu, việc Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động cho vay tiêu dùng là rất đúng thời điểm, nhằm lành mạnh hóa thị trường tín dụng tiêu dùng.

Nhu cầu vay tiêu dùng của khách hàng hiện nay khá phổ biến

Theo đại diện Công ty Home Credit, dự thảo quy định hạn mức cho vay tiêu dùng tối đa chỉ 10 triệu đồng là chưa phù hợp thực tế vì nhu cầu vay tiêu dùng phổ biến hiện nay là ở mức 30 - 50 triệu đồng/khoản vay. Đồng quan điểm, đại diện Công ty FE Credit cũng cho rằng hạn mức cho vay tiêu dùng được giải ngân theo quy định đối với một khách hàng không vượt quá 10 triệu đồng là quá thấp và không phù hợp với mặt bằng giá cả chung hiện nay. Ngoài ra, các công ty tài chính cũng cho rằng, dự thảo quy định lãi suất cho vay của các công ty tài chính phải tính theo tỷ lệ %/năm là không phù hợp với thực tế. Bởi lẽ khách hàng vay tiêu dùng tại các công ty tài chính thường không quan tâm lãi suất 1 năm là bao nhiêu mà họ chỉ cần biết là một tháng họ phải trả bao nhiêu tiền. Hơn nữa, đa số các khoản vay có thời hạn ngắn, khoảng 3 - 6 tháng mà quy định lãi suất 1 năm là chưa phù hợp.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, trong vòng 5 năm trở lại đây, tốc độ cho vay tiêu dùng tại TPHCM tăng trưởng rất nhanh, bình quân khoảng 20%/năm và xu hướng sẽ còn tiếp tục tăng mạnh hơn trong những năm tới. Tính đến cuối tháng 10-2016, dư nợ cho vay tiêu dùng của TPHCM là 201.000 tỷ đồng, chiếm 14,7% tổng dư nợ tín dụng tại TPHCM.


NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác