Sáng nay, 8-5, QH nghe các tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra về hai dự án luật

Đề nghị thời gian cai nghiện tại cộng đồng, gia đình là 6 – 12 tháng

Sáng nay, 8-5, QH nghe các tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của các ủy ban QH về hai dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống ma túy. Cuối buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã báo cáo QH về việc thí điểm tổ chức quản lý và dạy nghề cho người sau cai nghiện ở TP HCM và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 16/2003 của QH. Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH cũng đã có báo cáo thẩm tra về công tác này.

  • Đề nghị có quy định về nữ sĩ quan cấp tướng

Quyền lợi cho sĩ quan quân đội nghỉ hưu, chính sách đối với sĩ quan nghỉ chế độ bệnh binh, hoặc sĩ quan từ trần khi đang tại ngũ... là những nội dung quan trọng trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan QĐND VN.

Dự án Luật còn đưa ra quy định cụ thể về giấy chứng minh sĩ quan để sĩ quan sử dụng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, chống mạo danh, đồng thời phục vụ công tác quản lý cán bộ.

Theo đề xuất của Chính phủ, tới đây hạn tuổi phục vụ của sĩ quan có sự thay đổi tùy thuộc cấp bậc quân hàm. Lần đầu tiên, những quy định riêng về nữ sĩ quan cấp tướng cũng đã được đề cập trong văn bản Luật này. 

  • Thời gian cai nghiện tại cộng đồng, gia đình là 6 – 12 tháng

Theo Tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống ma túy, những nội dung cơ bản được bổ sung, sửa đổi lần này bao gồm các quy định về trách nhiệm, thẩm quyền của một số cơ quan chuyên trách về phòng chống ma túy nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả của công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này.

Đó là các lực lượng như bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan và các cơ quan trong lực lượng công an nhân dân.

Các hình thức và thời gian cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và cai nghiện tập trung; các biện pháp phòng chống tái nghiện cũng được quy định cụ thể trong dự án luật, theo đó thời gian cai nghiện tại cộng đồng, gia đình là 6 – 12 tháng.

Đặc biệt, dự án luật nhấn mạnh đến trách nhiệm của chính quyền các cấp (nhất là UBND phường, xã), của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong phòng chống tệ nạn ma túy.    

  • Trên 32.000 người đã được quản lý sau cai nghiện

Theo Báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 16 của QH tại 7 tỉnh, thành phố được phê duyệt đề án quản lý người sau cai nghiện, đến cuối tháng 3-2008, cả nước có 32.228 người đã chuyển sang giai đoạn quản lý sau cai (trong đó riêng tại TP HCM là 30.681 người). TP HCM – địa phương khởi xướng công tác này – là địa phương đã sớm tổ chức thực hiện với quy mô lớn, tương đối đồng bộ và cũng là địa phương duy nhất đã có người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, việc triển khai đề án tại các địa phương nhìn chung còn nhiều hạn chế, khó khăn; hầu hết không đạt được tiến độ như dự án được phê duyệt.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: