Đề nghị trọn gói mới về vấn đề hạt nhân Iran

Quân đội Iran diễn tập và bắn thử tên lửa.

Đoàn đại biểu Nga do Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia I.Ivanov dẫn đầu đã tới Tehran để thảo luận các biện pháp nhằm tháo gỡ bế tắc về chương trình hạt nhân Iran. Trọng tâm thảo luận giữa đoàn Nga với các quan chức Iran là “những đề nghị trọn gói mới” do nhóm 6 nước vừa đưa ra, trong đó có đề nghị giúp Iran xây dựng lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ và bảo đảm cung cấp nhiên liệu hạt nhân từ nước ngoài để Iran sử dụng cho các cơ sở hạt nhân hòa bình, do đó Tehran không cần phải tự mình làm giàu uranium.
 
Cùng lúc, Nhà Trắng cũng tranh luận liệu có nên mở các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran hay không. Tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ C.Rice đã bắt đầu thảo luận với các phụ tá hàng đầu của bộ này về khả năng đàm phán trực tiếp với Iran.
 
Tại Iran, các lực lượng quân đội nước này vừa kết thúc cuộc tập trận liên hợp chống tàu sân bay. Hãng Tân Hoa xã cho biết đây là cuộc tập trận quy mô lớn, có nhiều binh chủng như hải quân, không quân, tên lửa cùng tham gia, đồng thời Iran cũng bắn thử loại tên lửa chống tàu sân bay mới. 

V.L (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.