Đề nghị trọn gói mới về vấn đề hạt nhân Iran

Quân đội Iran diễn tập và bắn thử tên lửa.

Đoàn đại biểu Nga do Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia I.Ivanov dẫn đầu đã tới Tehran để thảo luận các biện pháp nhằm tháo gỡ bế tắc về chương trình hạt nhân Iran. Trọng tâm thảo luận giữa đoàn Nga với các quan chức Iran là “những đề nghị trọn gói mới” do nhóm 6 nước vừa đưa ra, trong đó có đề nghị giúp Iran xây dựng lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ và bảo đảm cung cấp nhiên liệu hạt nhân từ nước ngoài để Iran sử dụng cho các cơ sở hạt nhân hòa bình, do đó Tehran không cần phải tự mình làm giàu uranium.
 
Cùng lúc, Nhà Trắng cũng tranh luận liệu có nên mở các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran hay không. Tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ C.Rice đã bắt đầu thảo luận với các phụ tá hàng đầu của bộ này về khả năng đàm phán trực tiếp với Iran.
 
Tại Iran, các lực lượng quân đội nước này vừa kết thúc cuộc tập trận liên hợp chống tàu sân bay. Hãng Tân Hoa xã cho biết đây là cuộc tập trận quy mô lớn, có nhiều binh chủng như hải quân, không quân, tên lửa cùng tham gia, đồng thời Iran cũng bắn thử loại tên lửa chống tàu sân bay mới. 

V.L (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.