Kết luận điều tra lại vụ án Công ty Việt Hùng

Đề nghị truy tố 9 bị can về tội buôn lậu và thiếu trách nhiệm

Chiều 6-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã có kết luận điều tra lại vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty TNHH Việt Hùng, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố Lầu Lý Sáng và 7 nhân viên của Cục Hải quan TPHCM về tội “buôn lậu”, 1 cán bộ hải quan về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đây là vụ án mà dư luận đặc biệt quan tâm do việc Viện KSND tối cao thay đổi tội danh các cán bộ, nhân viên hải quan từ “buôn lậu” sang “thiếu trách nhiệm” và tại phiên tòa sơ thẩm của TAND thành phố, 8 bị cáo hải quan đều được tuyên không phạm tội! Sau đó, Tòa Phúc thẩm TANDTC đã hủy một phần bản án sơ thẩm nói trên, giao điều tra lại theo hướng các bị can phạm tội “buôn lậu”.

Kết quả điều tra lại cho thấy từ năm 1994 đến 1999, Lầu Lý Sáng (Giám đốc Công ty TNHH Việt Hùng) cấu kết với một số cán bộ, nhân viên Hải quan cảng Khánh Hội (thuộc Cục Hải quan TPHCM) đã nhập lậu mặt hàng dây kéo dưới dạng quà biếu thông qua đường phi mậu dịch trị giá 28,2 tỷ đồng. Số tiền thuế trốn được, Lầu Lý Sáng khai chia theo tỷ lệ 5/5, tối thiểu đã chia cho hải quan kiểm hóa tối thiểu hơn 210 ngàn USD.

Ngoài 8 cán bộ, nhân viên hải quan bị đề nghị truy tố, cơ quan điều tra cũng đã có văn bản yêu cầu Cục Hải quan TPHCM xử lý hành chính đối với 4 cán bộ và 20 nhân viên kiểm hóa do cũng có hành vi tiếp tay tương tự (nhưng số lần kiểm hóa ít và trị giá hàng nhập lậu thấp nên chưa đến mức xử lý bằng biện pháp hình sự).

P.L.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Cháu ông Trần Bắc Hà bị đề nghị từ 13-14 năm tù giam

Bị cáo Trần Anh Quang (cháu ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV) được đưa lên làm Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, cùng các bị cáo khác chiếm đoạt gần 150 tỷ đồng. Trong phần luận tội sáng 28-10, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị phạt bị cáo này từ 13-14 năm tù cho hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.