Đề nghị truy tố cựu chi cục phó hải quan cửa khẩu Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn

SGGP
Ngày 1-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can trong vụ án “Buôn lậu” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn và một số tỉnh thành. Bị can Lâm Đình Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Bắc, được xác định có vai trò cầm đầu đường dây buôn lậu.

Chu Bá Toàn (trái) và Hoàng Thanh Sơn. Ảnh: Bộ Công an

Chu Bá Toàn (trái) và Hoàng Thanh Sơn. Ảnh: Bộ Công an

Theo kết luận điều tra, từ năm 2014, Hưng cùng anh trai là Lâm Đình Hoài sử dụng giấy tờ của nhiều người thân thành lập nhiều công ty để vận chuyển thuê hàng hóa từ cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn về Ninh Hiệp (Bắc Ninh) cho các chủ hàng. Đầu năm 2019, Hưng nhận lời vận chuyển, buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc (giáp cửa khẩu Chi Ma) về Lạng Sơn.

Hưng cùng đồng phạm đã vận chuyển 45 chuyến hàng với số lượng gần 5.000 tấn thuốc bắc từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước, với tổng tiền cước vận chuyển là hơn 59 tỷ đồng. Các bị can bị bắt quả tang thực hiện hành vi buôn lậu với gần 145 tấn thuốc bắc bị thu giữ, tổng giá trị theo định giá là 12 tỷ đồng. 

Trong vụ án này, bị can Chu Bá Toàn, Chi cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, đã buông lỏng quản lý, không tổ chức triển khai việc giám sát trực tiếp và bằng camera đối với hàng hóa, phương tiện trong khu vực giám sát hải quan. Hành vi thiếu trách nhiệm của Chu Bá Toàn đã gây thiệt hại hơn 365 triệu đồng tiền thuế cho Nhà nước.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Sau khi dùng thanh kim loại để khoét tường trốn khỏi nơi giam giữ thuộc nhà tạm giữ Công an Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), suốt gần 3 tháng, 2 đối tượng đã liên tục di chuyển và lẩn trốn ở các khu vực rừng hẻo lánh thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông (Quảng Trị) để tránh sự vây bắt của lực lượng chức năng.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Sau hơn một tháng nhận được kết luận điều tra của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ đề nghị làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) trong việc kiểm tra Công ty Cửu Long giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD mà không báo cáo Bộ Y tế.