Đề thi ĐH-CĐ sẽ mở, không buộc phải nhớ nhiều

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Tuần này thí sinh cả nước bước vào đợt 1 kỳ thi ĐH-CĐ 2014. Đây là mùa tuyển sinh có nhiều điểm mới cả về cách tổ chức, cách ra đề thi, hứa hẹn sẽ tạo hứng khởi cho thí sinh cũng như các trường ĐH-CĐ. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trao đổi với phóng viên Báo SGGP xung quanh những đổi mới trong công tác tổ chức thi, đề thi, phương thức xét tuyển... của kỳ thi năm nay.

 

- Phóng viên: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy năm 2014 hẳn đã hoàn tất, thưa Thứ trưởng?

>> Thứ trưởng BÙI VĂN GA: Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy năm nay đã hoàn tất. Vừa rồi, Bộ GD-ĐT đã cử các đoàn công tác đến làm việc với các cụm thi và UBND các tỉnh, thành có cụm thi để kiểm tra công tác chuẩn bị. Tất cả đều đã sẵn sàng. Các địa phương đã tích cực huy động mọi lực lượng tham gia hỗ trợ các hội đồng thi, đảm bảo kỳ thi an toàn và thành công. Các cụm thi đã có sự chuẩn bị chu đáo, dự phòng tất cả các sự cố có thể xảy ra để có giải pháp đề phòng phù hợp, kịp thời như sự cố ở mưa to gây ngập ở Thái Nguyên trong mùa tuyển sinh năm 2013 (bộ đội phải điều xe lội nước để đưa thí sinh đến điểm thi - PV). Ban đề thi của bộ đã bắt đầu làm việc từ nhiều ngày trước, đảm bảo giao đề thi cho các cơ sở in sao đúng hạn.

- Tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới. Liệu việc thực hiện có lúng túng không, thưa Thứ trưởng?

So với các năm, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay có thêm quy định về tuyển sinh riêng. Về điều này thì Quy chế tuyển sinh sửa đổi và tất cả các văn bản hướng dẫn đều đã được Bộ GD-ĐT ban hành và gửi đến các hội đồng thi từ rất sớm để các cơ sở chủ động triển khai. Những đổi mới này đều nằm trong lộ trình đổi mới tuyển sinh theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả và công bằng, tạo điều kiện cho các trường chủ động trong tuyển chọn thí sinh có năng lực phù hợp, đồng thời tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội chọn trường, ngành và cả lựa chọn phương thức thi phù hợp với năng lực bản thân.

Để thực hiện tuyển sinh riêng các trường phải xây dựng đề án. Những đề án nào được bộ xác nhận phù hợp sẽ được triển khai. Năm nay, có 62 trường thực hiện tuyển sinh riêng. Theo báo cáo sơ bộ của các trường, số lượng hồ sơ tuyển sinh riêng vượt khá xa so với chỉ tiêu dự kiến, đặc biệt là những ngành trước đây khó tuyển nhưng xã hội đang cần như nông, lâm, thủy sản. Với mục đích tuyển được đúng thí sinh, bộ hy vọng trường sẽ góp phần cân đối cơ cấu nhân lực cho các ngành nghề.

Đây là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh riêng nên các trường đều kết hợp giữa tuyển sinh theo kỳ thi chung của bộ và tuyển sinh riêng theo đề án của trường. Những trường này xét tuyển dựa vào kết quả học tập và tốt nghiệp phổ thông. Thường các trường xét kết quả học tập và tốt nghiệp phổ thông có điểm trung bình từ 6 trở lên đối với đại học và 5,5 trở lên đối với cao đẳng. Một số trường bổ sung kiểm tra kỹ năng của thí sinh. Thí sinh tham gia đề án tuyển sinh riêng của các trường cần theo dõi thông tin của các trường để nộp hồ sơ bổ sung, biết kế hoạch xét tuyển và thời gian công bố kết quả trúng tuyển.

Trong quá trình đổi mới giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đã xác định phải giúp các trường tuyển được các thí sinh có đủ năng lực vào học ngành nghề đào tạo của trường mình. Vì các ngành nghề rất phong phú, đa dạng nên không thể chỉ thông qua một kỳ thi chung mà phải để các trường tự chủ tuyển sinh bằng các phương thức phù hợp của trường mình. Một trong các yêu cầu cơ bản nhất của tuyển sinh riêng là phải xác định chất lượng đầu vào, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực. Sau khi trường tuyển sinh riêng, bộ sẽ có các đoàn kiểm tra toàn bộ quy trình tuyển sinh của các trường theo đề án mà trường đã đăng ký và được bộ chấp nhận như xác định ngưỡng chất lượng thế nào, thời gian tuyển sinh, chỉ tiêu…

Ngoài vấn đề tuyển sinh riêng, về điểm sàn ĐH-CĐ 2014, như chúng tôi đã công bố, thay vì có một điểm sàn duy nhất như trước đây, năm nay bộ sẽ công bố nhiều mức xét tuyển cơ bản, đồng thời đưa ra nguyên tắc xác định điểm xét tuyển có nhân hệ số 2 đối với môn thi chính.

- Chủ trương ra đề thi năm nay có gì khác biệt so với trước?

Nói chung đề thi năm nay sẽ ra theo hướng đã được thí sinh và dư luận xã hội đánh giá tốt trong kỳ thi tuyển sinh năm ngoái và đặc biệt là trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Những phương án ra đề phù hợp với khả năng làm bài của thí sinh, như đề thi mở, không buộc thí sinh phải nhớ nhiều, không phải nhớ quá máy móc các chi tiết. Đặc biệt các câu hỏi giúp thí sinh vận dụng kiến thức đã học áp dụng vào thực tiễn, phát huy năng lực sở trường của học sinh sẽ được vận dụng đưa vào đề thi năm nay. Chính vì vậy, thí sinh nên bám sát cách ra đề của các kỳ thi đại học gần đây và kỳ thi tốt nghiệp năm nay để có cách làm bài cho phù hợp. Những đổi mới đó sẽ tạo điều kiện cho các em làm bài tốt hơn. Thí sinh cần cố gắng vận dụng kiến thức đã học, những hiểu biết cuộc sống vào vấn đề xã hội quan tâm.

- Việc thanh tra, phát hiện các sai phạm nếu có sẽ được tiến hành ra sao?

Cũng giống như năm ngoái, năm nay sẽ có các đoàn thanh tra lưu động của Bộ GD-ĐT, thanh tra không báo trước. Ngoài thanh tra của bộ còn có thanh tra của các bộ, ngành - chủ quản của các trường ĐH-CĐ, thanh tra của các trường. Tất cả sẽ phối hợp để công tác thanh tra hiệu quả chu đáo. Cần đặc biệt lưu ý đến việc thí sinh được mang các thiết bị ghi âm ghi hình theo quy định vào phòng thi mà Bộ GD-ĐT đã chính thức đưa vào quy chế tuyển sinh.

- Cảm ơn Thứ trưởng!

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chỉ trì buổi làm việc

Hơn 11.000 thí sinh thuộc 39 tỉnh thành sẽ dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra từ ngày 6 đến 7-8, có hơn 11.000 thí sinh thuộc 39 tỉnh thành dự thi ở 13 Hội đồng thi. Bộ GD-ĐT thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi. Thi đợt 2 diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mục tiêu là tổ chức thi đợt 2 bảo đảm an toàn, khách quan như đợt 1.

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục