Để xảy ra kinh doanh gia cầm trái phép: Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm

°Ca cúm A H5N1 đầu tiên ở người trong năm 2009

(SGGP).- Trước thông tin xuất hiện nhiều điểm kinh doanh gia cầm trái phép trên địa bàn TPHCM, ngày 6-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín đã chỉ đạo, yêu cầu các địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm soát việc kinh doanh gia cầm sống hoặc sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

Phó Chủ tịch Nguyễn Trung Tín nhắc lại thông báo của TP trước đó, quận hay huyện nào để xảy ra việc kinh doanh gia cầm trái phép, nhất là xảy ra dịch bệnh, lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Hiện nay, khi dịch cúm gia cầm xuất hiện trở lại, các địa phương cần phải phối hợp chặt hơn với lực lượng quản lý thị trường và thú y, không để tình trạng gia cầm trái phép buôn bán tràn lan như báo chí đã nêu.

°Ngày 6-1, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường Việt Nam chính thức xác nhận, đã có 1 ca mắc cúm A/H5N1 đầu tiên ở người trong năm nay. Đây là một bé gái (8 tuổi), sống tại xã Điền Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Như vậy, tính từ trường hợp mắc đầu tiên (tháng 12-2003), đây là ca mắc cúm A/H5N1 thứ 107 của Việt Nam, trong đó  có 52 ca tử vong.

Điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân khởi bệnh từ 27-12-2008, nhưng ngày 2-1-2009 mới nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bá Thước với các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Trước khi khởi bệnh 1 tuần, bệnh nhân và gia đình có ăn thịt gia cầm mắc bệnh. Kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã cho kết quả dương tính với cúm A/H5N1. Hiện nay, cháu bé đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và sức khỏe đã tạm thời ổn định.

TS Nga cũng cảnh báo, nguy cơ dịch cúm A H5N1 ở người bùng phát trong dịp đông xuân và Tết Nguyên đán là rất cao do lượng gia cầm được lưu thông và tiêu thụ tăng mạnh. Do đó, để phòng tránh dịch bệnh rất nguy hiểm này, người dân khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng, phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương.

Đ.C.P. - Q.KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc