Đề xuất 2 phương án tổ chức hoạt động thanh tra

(SGGP).- Thống nhất với chủ trương tăng cường tính độc lập và tự chịu trách nhiệm của các cơ quan thanh tra, tăng cường hiệu lực thi hành các kết luận của cơ quan thanh tra, song việc thể hiện cụ thể như thế nào trong dự thảo Luật Thanh tra lại là vấn đề còn có ý kiến tranh luận. Tại phiên họp sáng nay, 26-7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề xuất 2 phương án.

Thứ nhất, tổ chức hoạt động thanh tra theo hướng đảm bảo cho Thanh tra Chính phủ thực hiện quyền quản lý Nhà nước trong tổ chức và hoạt động thanh tra tương tự như các bộ, cơ quan ngang bộ khác và theo đúng quy định của Luật Tổ chức Chính phủ.

Thứ hai, trong trường hợp chưa thể thực hiện được như phương án 1 thì cần tổ chức hoạt động thanh tra theo hướng tuy vẫn gắn với hoạt động quản lý nhà nước nhưng có tính độc lập tương đối.

Tuy nhiên, dù theo phương án nào, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận thì luôn phải đảm bảo 3 nguyên tắc căn bản. 

“Thủ trưởng cơ quan thanh tra phải có quyền chủ động ra quyết định thanh tra khi phát hiện dấu hiệu vi phạm; chủ động xây dựng chương trình thanh tra hàng năm; có quyền ra kết luận thanh tra, quyết định xử lý về thanh tra... và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, khách quan trong các quyết định của mình. Đồng thời, phải xác định và phân định rõ thẩm quyền xử lý sai phạm của cơ quan, của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình tiến hành thanh tra cũng như sau khi có kết luận thanh tra”, ông Thuận phát biểu.

Được mời giải thích thêm về dự thảo Luật tại phiên họp, Phó Tổng thanh tra Nhà nước Trần Đức Lượng cho biết, địa vị pháp lý và quyền hạn của hệ thống cơ quan thanh tra đúng là khúc mắc cơ bản cần tháo gỡ, nhất là khi tổ chức các đoàn thanh tra liên ngành. Ông Lượng nói: “Trong nhiều trường hợp, kết luận xử lý của đoàn thanh tra liên ngành là nhân danh Chính phủ; bản thân chúng tôi có khi cũng lúng túng về thẩm quyền xử lý sai phạm, lúc nào nhân danh Chính phủ? lúc nào nhân danh cơ quan ngang Bộ?”.

Phó Tổng thanh tra Nhà nước cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung xem xét, cho ý kiến về cơ cấu tổ chức thanh tra chuyên ngành. Theo ông, các thành viên Chính phủ đã dành nhiều thời gian thảo luận về vấn đề này  và cuối cùng đã đi đến thống nhất đề nghị thành lập tổ chức thanh tra chuyên ngành ở cấp Tổng cục, Cục trực thuộc Bộ và chi cục thuộc Sở (nhưng không phải ở tất cả các Sở mà chỉ một số sở quản lý đa ngành, đa lĩnh vực).

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP