Đề xuất lễ hội Đô thị Nước Mặn là di sản quốc gia

SGGP
Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định Tạ Xuân Chánh cho biết, sở đang hoàn thiện các hồ sơ để tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị Bộ VH-TT-DL xem xét, đưa Lễ hội Đô thị Nước Mặn vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Dự kiến, hồ sơ sẽ được trình lên trong tháng 3-2021.

Nhiều thế kỷ trước, khi thương cảng Thị Nại - Nước Mặn (nay thuộc huyện Tuy Phước, Bình Định) vẫn chưa bị bồi lấp, là thương cảng lớn trong khu vực, nhiều thương thuyền trên thế giới đến để giao thương, buôn bán khá sầm uất. Các thương thuyền thế giới, người Việt bản xứ và một bộ phận người Hoa ở Phúc Kiến (Trung Quốc) đã biến vùng thương cảng Thị Nại - Nước Mặn trở thành một đô thị biển lấy tên Đô thị Nước Mặn phát triển rực rỡ vào khoảng thế kỷ XVI - XVIII. Sau nhiều thế kỷ, do biến động của địa chất, tự nhiên và chiến tranh, thương cảng Nước Mặn đã bị bồi lấp thành đất liền, người dân bản xứ chọn khu vực thôn An Hòa, xã Phước Quang (huyện Tuy Phước) làm chỉ dấu của thương cảng tiếng tăm thuở trước. Hàng năm cứ đến cuối tháng Giêng, đầu tháng 2 (âm lịch), người dân toàn tỉnh Bình Định thường đổ đến chùa Bà (thôn An Hòa) để tham dự lễ và hội Đô thị Nước Mặn (trong 4 ngày), nhằm tưởng nhớ lại đô thị biển bậc nhất trước kia.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ra mắt MV Quảng Bình - Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 26-5, Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình cho biết, nhân kỷ niệm chuỗi sự kiện 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 - 25-8-2021) và 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16-6-1957 - 16-6-2022), tỉnh ra mắt video âm nhạc (MV) Quảng Bình - Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sân khấu

Chương trình Ngày xửa ngày xưa 33: Sức cuốn hút của sắc màu thần tiên

Sau hai năm tạm ngưng, chương trình Ngày xửa ngày xưa năm nay được đầu tư dàn dựng quy mô với câu chuyện Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinbad - Đại chiến nàng tiên cá (tác giả: Quang Thảo, đạo diễn: Đình Toàn). Suất diễn đầu tiên đến với khán giả vào ngày 1-7 tại Nhà hát Bến Thành.

Sách và cuộc sống

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

"Sơn Goal" - bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt, với bối cảnh là các danh thắng Việt - dành cho độc giả Việt Nam sẽ ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7-2022, đây là thông tin được đưa ra trong  buổi giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, chiều 25-5, tại Hà Nội.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật