Đề xuất xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng

SGGP
Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết, do mức chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới quá cao nên người mua vàng SJC chịu nhiều rủi ro, nhất là khi giá vàng trong nước và thế giới chưa liên thông.

Tin liên quan

Giá vàng thế giới giảm mạnh, về sát 1.700 USD/ounce, nhưng giá vàng miếng SJC trong nước ngày 15-7 chỉ giảm nhỏ giọt khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tăng lên hơn 20 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận vào khoảng 16 giờ ngày 15-7 tại TPHCM, giá vàng SJC ở mức 67,75 triệu đồng/lượng mua vào và 68,55 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 50.000 đồng/lượng so với hôm trước.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng chốt phiên tại New York đêm 14-7 giảm hơn 25 USD/ounce, xuống còn 1.711,4 USD/ounce - mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco vào khoảng 15 giờ 30 ngày 15-7 (giờ Việt Nam) giảm còn 1.703,8 USD/ounce. Mức giá này sau khi quy đổi tương đương 47,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trong nước 20,75 triệu đồng/lượng.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết, do mức chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới quá cao nên người mua vàng SJC chịu nhiều rủi ro, nhất là khi giá vàng trong nước và thế giới chưa liên thông. Vàng miếng SJC do Nhà nước độc quyền sản xuất. Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước tổ chức, quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng.

Chính vì vậy, khi mức chênh lệch quá lớn sẽ dễ dẫn đến nguy cơ buôn lậu vàng. Và việc này sẽ tác động lên tỷ giá VND/USD. Theo dõi thị trường sẽ thấy, mỗi khi giá vàng quốc tế giảm thì tỷ giá VND/USD trong nước tăng cao, nhất là giá USD trên thị trường tự do vì được thu gom mạnh để mua vàng. Hiện giá USD trên thị trường tự do đang giao dịch trên 24.000 đồng/USD - mức cao nhất từ trước đến nay.

Chuyên gia kinh tế, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được ban hành nhằm mục đích chống đô la hóa và vàng hóa nền kinh tế cũng như ổn định giá vàng, phát triển thị trường vàng trong nước theo hướng liên thông với thị trường vàng quốc tế. Hiện 2 mục tiêu đầu đã đạt nhưng trên thị trường, giá vàng SJC đang quá cao so với giá vàng thế giới.

Do đó, theo ông Thịnh, đã đến lúc các cơ quan chức năng xem xét kiến nghị sửa đổi Nghị định 24/2022 theo hướng xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng SJC vì chính tình trạng độc quyền nên giá vàng miếng SJC trong nước quá cao như hiện nay, trong khi giá vàng 9999 khác gần như tiệm cận với giá vàng thế giới.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: HOÀNG HÙNG

Niềm tin cho thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần đã chính thức trở lại mốc 1.000 điểm (mốc này được thiết lập từ năm 2007) và thanh khoản tăng vọt. Mặc dù chưa thể xác nhận thị trường đã thoát khỏi xu hướng giảm giá (down trend) hay chưa, nhưng đây là một tín hiệu tích cực cho thấy nhà đầu tư đã bắt đầu quay lại sau một thời gian mất niềm tin vào thị trường.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

TPHCM sẵn sàng hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đảm bảo an toàn

Thương nhân tại TPHCM sẵn sàng tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh thành. Ngoài ra, ngành chức năng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát ký kết, hoàn thiện thủ tục nhằm bao tiêu sản phẩm tại thị trường TPHCM. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế