Đề xuất xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng

SGGP
Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết, do mức chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới quá cao nên người mua vàng SJC chịu nhiều rủi ro, nhất là khi giá vàng trong nước và thế giới chưa liên thông.

Tin liên quan

Giá vàng thế giới giảm mạnh, về sát 1.700 USD/ounce, nhưng giá vàng miếng SJC trong nước ngày 15-7 chỉ giảm nhỏ giọt khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tăng lên hơn 20 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận vào khoảng 16 giờ ngày 15-7 tại TPHCM, giá vàng SJC ở mức 67,75 triệu đồng/lượng mua vào và 68,55 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 50.000 đồng/lượng so với hôm trước.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng chốt phiên tại New York đêm 14-7 giảm hơn 25 USD/ounce, xuống còn 1.711,4 USD/ounce - mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco vào khoảng 15 giờ 30 ngày 15-7 (giờ Việt Nam) giảm còn 1.703,8 USD/ounce. Mức giá này sau khi quy đổi tương đương 47,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trong nước 20,75 triệu đồng/lượng.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết, do mức chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới quá cao nên người mua vàng SJC chịu nhiều rủi ro, nhất là khi giá vàng trong nước và thế giới chưa liên thông. Vàng miếng SJC do Nhà nước độc quyền sản xuất. Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước tổ chức, quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng.

Chính vì vậy, khi mức chênh lệch quá lớn sẽ dễ dẫn đến nguy cơ buôn lậu vàng. Và việc này sẽ tác động lên tỷ giá VND/USD. Theo dõi thị trường sẽ thấy, mỗi khi giá vàng quốc tế giảm thì tỷ giá VND/USD trong nước tăng cao, nhất là giá USD trên thị trường tự do vì được thu gom mạnh để mua vàng. Hiện giá USD trên thị trường tự do đang giao dịch trên 24.000 đồng/USD - mức cao nhất từ trước đến nay.

Chuyên gia kinh tế, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được ban hành nhằm mục đích chống đô la hóa và vàng hóa nền kinh tế cũng như ổn định giá vàng, phát triển thị trường vàng trong nước theo hướng liên thông với thị trường vàng quốc tế. Hiện 2 mục tiêu đầu đã đạt nhưng trên thị trường, giá vàng SJC đang quá cao so với giá vàng thế giới.

Do đó, theo ông Thịnh, đã đến lúc các cơ quan chức năng xem xét kiến nghị sửa đổi Nghị định 24/2022 theo hướng xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng SJC vì chính tình trạng độc quyền nên giá vàng miếng SJC trong nước quá cao như hiện nay, trong khi giá vàng 9999 khác gần như tiệm cận với giá vàng thế giới.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sắc xanh bao phủ thị trường phiên ngày 25-11

Thị trường chứng khoán tăng mạnh, cặp đôi NVL - PDR vẫn chưa thoát sàn

Mặc dù chưa phải là một phiên bùng nổ theo đà nhưng thị trường hôm nay đã có một phiên tăng mạnh, sắc tím tràn ngập thị trường, số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm, VN-Index bật tăng gần 24 điểm nhưng cặp đôi NVL (Novaland) và PDR (Phát Đạt) vẫn chưa thể thoát sàn với dư bán sàn tương ứng gần 33,2 triệu cổ phiếu và gần 17,7 triệu cổ phiếu.

Thị trường

Bình Phước lần đầu tiên mở phiên chợ không dùng tiền mặt

Ngày 26-11, tại Quảng trường tỉnh Bình Phước (Quảng trường 23-3), thành phố Đồng Xoài, đã diễn ra lễ khai mạc “Phiên chợ không dùng tiền mặt TP Đồng Xoài năm 2022”. Đây là phiên chợ đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Bình Phước.

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

ĐBSCL: Tăng tốc xuất khẩu, tạo dấu mốc lịch sử của ngành thủy sản

Tình hình xuất khẩu thủy sản tại ĐBSCL thời gian qua có nhiều điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Mặc dù có “giảm tốc” trong thời gian gần đây nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu khẳng định sẽ cố gắng vượt khó, đạt khoảng 11 tỷ USD trong năm 2022 - mốc kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế