Đền Borobudur - Di tích Phật giáo lớn nhất thế giới

(SGGPO).- Tờ Jakarta Globe đưa tin, Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới vừa chính thức công nhận ngôi đền Borobudur - ở miền trung đảo Java, Indonesia là di tích Phật giáo lớn nhất thế giới. Năm 1991 ngôi đền đã được UNESCO xếp vào danh sách Di sản văn hóa thế giới.

Borobudur được xây dựng vào năm 750-842, nằm trải dài trên một diện tích 60.000m². Đền tháp Borobudur được xây dựng trên lưng chừng quả đồi, cách chân đồi 15,5 m, bao gồm 12 tầng to, nhỏ, vuông, tròn xem kẽ, kế tiếp nhau. Toàn bộ ngôi đền cao 42 m. Chiều dài mỗi mặt ở chân đền là 123 m. Nhưng nếu đi hết các bậc thang, các hành lang của 12 tầng để lên đến đỉnh tháp thì phải đến 5 km.

Nhìn từ xa, ngôi đền giống như một ngọn đồi hay một kim tự tháp với nhiều tượng Phật và bảo tháp. Công trình hoàn toàn được xây dựng và tạc bằng một loại đá núi lửa màu xám khai thác trên đảo Java.

Năm ngoái, Borobudur đã thu hút 250.000 du khách tới tham quan, tăng 15% so với năm 2010. Với việc công nhận kỷ lục Guinness, con số này sẽ còn tăng mạnh hơn trong năm 2012, bởi riêng quý 1 năm nay đã ghi nhận số khách du lịch tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

>> Một số hình ành của ngôi nền:

P.NAM

Các tin, bài viết khác