Sổ tay

Đèn compact xuống vườn

Khi Sài Gòn bắt đầu se lạnh, mùa Noel vừa qua và Tết Dương lịch đang “thở phà phà” vào gáy mọi người, một đoàn chuyên gia từ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM lại lên đường đến Đà Lạt, theo một chương trình hợp tác tiết kiệm năng lượng… cho các nhà vườn trồng hoa. Đối với nhiều nhà vườn ở Đà Lạt, hiện nay đang là thời điểm rất quan trọng, chuẩn bị để bán hoa cho dịp lễ tết. Chắc hẳn, nhiều người sẽ hỏi rằng: đang lúc làm ăn “nước sôi lửa bỏng”, mấy chuyên gia về tiết kiệm năng lượng lên nhà vườn làm gì?

Theo các ông chuyên gia đó, họ lên nhà vườn là để giúp nhà vườn, chuyên môn của họ là tiết kiệm năng lượng, thì họ lên để giúp dân tiết kiệm năng lượng, có thế thôi. Theo họ, những nghiên cứu mới cho biết việc các nhà vườn sử dụng đèn tròn để chiếu sáng cho hoa phát triển như hiện nay là rất lãng phí điện. Những dự án đang được triển khai để thay thế đèn tròn bằng các loại đèn compact tiết kiệm điện có thể tiết giảm rất nhiều chi phí cho các nhà vườn. “Dịp này, khu nhà vườn trồng hoa Đà Lạt đêm đêm cứ sáng rực đèn hoa như một thành phố riêng biệt.

Thay thế các loại đèn tròn bằng đèn compact là một giải pháp vừa đạt hiệu quả kinh tế, vừa đúng với chủ trương tiết kiệm điện hiện nay”, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM nói.

Thực tế các nghiên cứu cho thấy nhà vườn trồng hoa ở Đà Lạt chỉ cần ánh sáng để kích thích hoa phát triển, mà không cần nhiệt độ cao. Trong khi đó, đèn dây tóc có phần lớn năng lượng chuyển thành nhiệt năng, rất lãng phí năng lượng. “Việc thay đèn này có thể ứng dụng ở các mô hình nông nghiệp khác, không chỉ đối với những người trồng hoa. Nếu các nhà vườn trồng cây ăn trái như Thanh Long… chứng tỏ rằng họ chỉ cần ánh sáng, mà không cần đến nhiệt năng tỏa ra từ chiếc đèn, thì việc thay thế đèn tròn bằng đèn compact sẽ rất có lợi kinh tế cho các chủ nhà vườn”, ông Tước cho biết thêm.

Việc sử dụng ánh sáng trong các nhà vườn, cơ sở chăn nuôi… là cần thiết, tuy nhiên sử dụng loại đèn nào cho thật phù hợp là vấn đề mới được đặt ra gần đây, khi quy mô của các nhà vườn lớn hơn, cạnh tranh tốt hơn và… giá điện cao hơn. Đối với các cơ sở sản xuất, các nhà vườn, việc sử dụng loại đèn có giá đầu tư cao nhưng chi phí tiêu thụ ít như đèn compact là đầu tư phù hợp, hiểu biết. Theo chúng tôi, ngay cả những nơi cần nhiệt năng từ chiếc đèn tròn, việc xem xét thiết kế hệ thống nhiệt riêng, quang riêng cũng tiết kiệm năng lượng hơn là sử dụng bóng đèn tròn để… sưởi ấm cho cây.

Đèn compact xuống vườn, vốn là câu chuyện nhỏ về việc ứng dụng, sử dụng kiến thức mới để tiết giảm chi phí. Thế nhưng, đối với những người làm chủ nhà vườn hoa ở Đà Lạt, những ứng dụng nhỏ đó rất có ý nghĩa thực tế.

Hạnh Dung

Các tin, bài viết khác