Đền Hùng - Phú Thọ: Dâng hương theo nghi thức truyền thống

(SGGP). – Ngày 7-4, tại khu di tích Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Việt Trì đã tổ chức trọng thể lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tưởng niệm các vua Hùng đã có công dựng nước, lập nên nhà nước Văn Lang - quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Lễ vật được rước lên đền Thượng, cùng với ngũ quả, hương hoa còn có bánh chưng, bánh dầy - hai vật phẩm thờ cúng khởi nguồn từ truyền thuyết chọn người hiền tài nối ngôi vua từ đời Hùng Vương thứ 6.

Chiều cùng ngày, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng năm Tân Mão 2011 đã tổ chức họp báo về chương trình Giỗ Tổ Hùng vương và lễ hội Đền Hùng năm 2011. Là năm lẻ, hội Đền Hùng được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh nhưng cũng có sự tham gia của nhiều tỉnh đại diện 3 miền như Tuyên Quang, Hòa Bình, Yên Bái, Nam Định, Quảng Ngãi, Đồng Tháp.

Các hoạt động lễ năm nay tập trung trong 3 ngày 5, 6 và 10-3 Âm lịch với các lễ dâng hương Quốc tổ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, các vua Hùng... Cũng trong dịp này sẽ diễn ra hội thảo quốc tế “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”. Đây là hoạt động nằm trong lộ trình xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo tin từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã thành thông lệ, năm nay Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, sẽ tổ chức đoàn kiều bào tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương từ ngày 7-4 đến 12-4-2011. Đoàn gồm 40 kiều bào trở về từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đều là những gương mặt ưu tú, có đóng góp tích cực vào công tác cộng đồng cũng như các phong trào hội, đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài. 

M.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.