Đền Hùng - Phú Thọ: Dâng hương theo nghi thức truyền thống

(SGGP). – Ngày 7-4, tại khu di tích Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Việt Trì đã tổ chức trọng thể lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tưởng niệm các vua Hùng đã có công dựng nước, lập nên nhà nước Văn Lang - quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Lễ vật được rước lên đền Thượng, cùng với ngũ quả, hương hoa còn có bánh chưng, bánh dầy - hai vật phẩm thờ cúng khởi nguồn từ truyền thuyết chọn người hiền tài nối ngôi vua từ đời Hùng Vương thứ 6.

Chiều cùng ngày, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng năm Tân Mão 2011 đã tổ chức họp báo về chương trình Giỗ Tổ Hùng vương và lễ hội Đền Hùng năm 2011. Là năm lẻ, hội Đền Hùng được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh nhưng cũng có sự tham gia của nhiều tỉnh đại diện 3 miền như Tuyên Quang, Hòa Bình, Yên Bái, Nam Định, Quảng Ngãi, Đồng Tháp.

Các hoạt động lễ năm nay tập trung trong 3 ngày 5, 6 và 10-3 Âm lịch với các lễ dâng hương Quốc tổ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, các vua Hùng... Cũng trong dịp này sẽ diễn ra hội thảo quốc tế “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”. Đây là hoạt động nằm trong lộ trình xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo tin từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã thành thông lệ, năm nay Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, sẽ tổ chức đoàn kiều bào tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương từ ngày 7-4 đến 12-4-2011. Đoàn gồm 40 kiều bào trở về từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đều là những gương mặt ưu tú, có đóng góp tích cực vào công tác cộng đồng cũng như các phong trào hội, đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài. 

M.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

Đây là đêm văn nghệ đầu tiên ở TP Thủ Đức, phục vụ tại các khu cách ly điều trị F0 và bệnh viện dã chiến. Thông qua chương trình, với mong muốn những người đang cách ly, điều trị hãy sống tích cực, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tạo không khí vui tươi, thoải mái hơn trong các khu cách ly.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.