Đến năm 2020 có ít nhất 80% các tỉnh, thành phố triển khai mô hình bác sĩ gia đình

SGGPO
Ngày 9-11, tại TPHCM, Phái đoàn Wallonie – Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam phối hợp Hội Bác sĩ gia đình Việt Nam và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức Hội nghị quốc tế Y học gia đình lần thứ 2.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, nước ta bắt đầu triển khai đề án đào tạo bác sĩ gia đình từ năm 1999, đến nay cả nước có 8 cơ sở đào tạo chuyên môn bác sĩ định hướng y học gia đình, chuyên khoa 1, chương trình 3 tháng y học gia đình…

Đã có hàng nghìn bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ gia đình trên cả nước, tuy nhiên có đến hơn 50% bác sĩ gia đình do thời gian đào tạo ngắn nên chưa hiểu và chưa thực hiện khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình. Trong khi đó, một số nơi triển khai phòng khám bác sĩ gia đình nhưng bác sĩ lại chưa được đào tạo, tập huấn về chuyên ngành y học gia đình.

Các chức danh khác như điều dưỡng, kỹ thuật viên làm việc tại các phám khám bác sĩ gia đình chủ yếu là kiêm nhiệm và chưa được đào tạo về chuyên ngành y học gia đình... Bên cạnh đó, mạng lưới phòng khám bác sĩ gia đình chưa xây dựng được quy chế phối hợp, chuyển tuyến và trao đổi thông tin phù hợp giữa các phòng khám bác sĩ gia đình với hệ thống bệnh viện. Chưa xây dựng hồ sơ quản lý sức khỏe, bệnh án điện tử. Việc thanh toán Bảo hiểm y tế của mô hình phòng khám bác sĩ gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Và đặc biệt, người dân vẫn chưa hiểu về mô hình phòng khám bác sĩ gia đình nên họ vẫn chưa tin tưởng, chưa tìm đến để khám chữa bệnh...

Mặc dù vậy, thời gian tới Bộ Y tế vẫn xác định mô hình bác sĩ gia đình là lựa chọn phù hợp nhất để phát triển y tế và sẽ tiếp tục nhân rộng và phát triển mô hình này trên phạm vi toàn quốc. “Mô hình này nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng; góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện. Phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 80% các tỉnh, thành phố có triển khai mô hình bác sĩ gia đình”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).