Dẹp “bôi trơn”

SGGP

- Một doanh nhân đang làm cầu nối cho chuyện đốt rác thành điện ở một tỉnh miền Trung. Doanh nghiệp sở hữu công nghệ tiên tiến đó ở Bắc Âu, và họ mong muốn đầu tư thực chất. Còn địa phương thì có nhu cầu làm hệ thống xử lý rác hiện đại, thân thiện môi trường. 

- Vậy tức là buồn ngủ gặp chiếu manh?

- Xử lý rác là một lĩnh vực đặc thù. Công nghệ mới đương nhiên là mắc tiền, nhiều tỉnh đâu kham nổi. Rồi lại rình ràng nữa, là với cái mới, các địa phương xứ mình hay có thói quen dòm các tỉnh khác triển khai để làm tương tự. Ông nào cũng muốn đi sau, nên kiếm được ông đi trước coi bộ khó!

- Nhưng rốt cuộc cũng phải có hướng đi nào căn cơ hơn là chỉ chôn lấp rác chớ? Còn thứ vướng nào nữa ngoài giá mắc?

- Có một thực trạng trong nhiều dự án đầu tư xài tiền ngân sách là nạn “lót tay” quá lậm. Để được chọn, nhà đầu tư phải chịu chi cho các khâu xét duyệt theo tỷ lệ % không nhỏ. Tiền đó rồi cũng tính vô giá cuối của dự án, nên đã mắc càng mắc thêm. Nhà đầu tư nào chỉ quen làm đúng luật thì rớt ngay từ vòng gửi xe.

- Hóa ra cái kẹt lớn nhất không hẳn là công nghệ hay giá cao, mà là tình trạng nhũng nhiễu. Để cải thiện môi trường sinh thái, phải làm sạch môi trường đầu tư. Muốn chuyện làm ăn không mắc kẹt, cần ưu tiên dẹp nạn “bôi trơn”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Văn hóa và sản phẩm kinh doanh

Vài ngày qua, nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ sự không hài lòng với bài viết giới thiệu sản phẩm mới của một doanh nghiệp Việt, khi có quá nhiều sự nhập nhằng trong các họa tiết hoa văn và chất liệu - nhất là khi tôn vinh văn hóa Việt nhưng lại dùng chất liệu nước ngoài. Doanh nghiệp này đã cầu thị, kịp thời xin lỗi và cho thiết kế lại sản phẩm.