Đi lại dịp lễ 30-4 và 1-5: Phía Bắc bắt đầu căng thẳng tàu xe

Mặc dù ngành vận tải đã có kế hoạch tăng xe, tăng tàu từ khá sớm, nhưng theo ghi nhận của phóng viên SGGP, đến hôm qua, 15-4, tình hình vé tàu xe cho dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 ở phía Bắc đã khá căng thẳng.

Theo dự báo của ngành vận tải hành khách Hà Nội, trong những ngày nghỉ 30-4 và 1-5 tới đây, các bến xe khách sẽ rơi vào tình trạng quá tải vì người dân được nghỉ lễ tới 5 ngày. Ông Nguyễn Huy Quang, Giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, theo tính toán dự kiến, lượng khách đến các bến xe tại Hà Nội sẽ tăng khoảng 310% so với ngày thường, tương đương 72.000 lượt khách.

Lượng khách sẽ chỉ tập trung đi các tuyến đường ngắn như Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Việt Trì... Có khả năng khách sẽ dồn về các bến xe bắt đầu từ chiều ngày 25-4, dễ xảy ra tình trạng quá tải, nhất là các bến xe lớn như Giáp Bát, Gia Lâm và Mỹ Đình.

Công ty Quản lý bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch bố trí thêm khoảng 1.600 lượt xe khách tăng cường, không để khách chờ đợi lâu tại các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình. Các doanh nghiệp cũng đã cam kết không tăng giá vé, không chở quá số người quy định. “Chúng tôi cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, thanh tra GTCC thường xuyên tuần tra, kiểm soát phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp lôi kéo tranh giành khách, trộm cắp móc túi, xe chở quá số người quy định, thu tiền vé quá giá quy định...” - ông Nguyễn Huy Quang cho biết thêm.

Theo bà Phùng Thị Lý Hà, Phó ga Hà Nội, ga Hà Nội tăng thêm 6 đôi tàu phục vụ lượng khách đi du lịch trên các tuyến Hà Nội - Huế, Hà Nội - Đà Nẵng,... Riêng tuyến Lào Cai ước tính lượng hành khách tăng mạnh nên ngành đường sắt đã có kế hoạch tăng thêm 4 đôi tàu.

Tuy nhiên, đến hôm qua (15-4), vé đi tàu Hà Nội – Lào Cai vào các ngày từ 28 đến 30-4 đã cơ bản bán hết. Đặc biệt là loại khoang máy lạnh. Nhiều hành khách phải chấp nhận mua loại vé tàu “VIP” này với giá cắt cổ, đắt gấp 2 - 3 lần. Do trong ga hết vé, nên “phe”, cò vé chợ đen hoạt động mạnh trở lại.

Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP chiều qua, vé chợ đen tàu Hà Nội - Vinh giá 200.000 đồng/vé ngồi mềm, trong khi giá quy định chỉ là 135.000đồng/vé. Vé ngồi cứng tuyến này ngày thường chỉ có 97.000 đồng thì nay cũng lên tới 180.000 đồng. Đặc biệt, vé đi Sa Pa (Lào Cai) khoang máy lạnh được phe vé chào không dưới 300.000 - 350.000 đồng/ vé. 

BẢO MINH 

ĐBSCL: Giá du lịch dịp 30-4 tăng 20%-30%

Các tuyến du lịch đi đến miền biển đang là điểm “nóng” hút khách ở ĐBSCL, đăng ký nhiều nhất là tour đi Phú Quốc, Hà Tiên, Phan Thiết, Nha Trang. Hiện tại, hầu hết các công ty du lịch ở Cần Thơ không còn nhận đặt đi Phú Quốc do không còn vé tàu.

Vé máy bay và phòng nghỉ đến thời điểm này nhiều trung tâm đã “khóa sổ”. Theo UBND huyện Phú Quốc, tới thời điểm này, gần 2.000 phòng khách sạn, nhà trọ ở đảo Phú Quốc đã được đặt chỗ trước.

* Theo các chủ cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Đà Lạt cho biết, đến thời điểm này đã có khoảng 70% công suất buồng phòng của các khách sạn (KS), nhà nghỉ trên địa bàn được khách đăng ký trong dịp lễ 30-4.

B. Đ. - V.Đ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ tín cho bền

- Lô vải thiều Bắc Giang chính vụ đầu tiên của xứ mình đã được người tiêu dùng Hà Lan mua và khen ngon. Những đơn hàng khác cũng tiếp tục đáp xuống xứ này và đi tiếp sang Pháp, Đức, Na Uy… Tiêu thụ tốt năm nay thì năm tới trái vải sẽ có cửa sáng ở trời Âu.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn