Đi làm thuê “chui” ở Bangkok

Thái Lan chưa bao giờ có chính sách nhập khẩu lao động người Việt Nam làm việc, dù đó là lao động giúp việc nhà. Nhưng có một số người Việt bằng cách này hay cách khác đang tạo dựng nên một cộng đồng làm thuê “chui”...

Ở Bangkok có rất nhiều loại hình việc làm dành cho lao động “chui”. Làm việc nhà là công việc thu hút rất đông những chị em phụ nữ nghèo khó ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… xa xứ sang làm.

Đi làm thuê bằng hộ chiếu du lịch

Cách đây 10 năm có một số người ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình sang Thái Lan làm ăn, rồi về đưa người thân sang làm. Từ đó đến nay đã xuất hiện những làng miền Trung đi làm thuê “chui”.

Chị Nguyễn Thị Thái (bìa trái) đi chùa với nhà chủ.

Một buổi sáng ở khu phố Khao San (Bangkok), tôi tình cờ gặp chị Trần Thị Thuần, 31 tuổi (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đi chợ. Chị rất ngạc nhiên gặp tôi trên đường phố Bangkok. Sau đó chị giải thích việc sang Thái làm osin của chị bằng hộ chiếu du lịch là bất hợp pháp. Nên thời gian quy định chị ở Thái Lan đã hết hạn 2 năm, và nếu bị cảnh sát Thái phát hiện thì buộc phải về nước.

Việc đưa người sang Thái làm thuê “chui” đã hình thành dây chuyền môi giới. Chính dây chuyền đó mà có những làng quê ở Hà Tĩnh, Nghệ An xuất hiện người đưa nhau sang Thái làm thuê như “hội”. Theo như chị Thuần cho biết, quê chị có trên 200 người đang giúp việc nhà tại Bangkok cho những gia đình Thái giàu có. Lương thưởng phụ thuộc vào những ai tìm được nhà chủ trả. “Sang Bangkok xin giúp việc nhà cho người Thái không khó khăn lắm. Chỉ làm hộ chiếu du lịch, mất 2 – 4 triệu đồng (có tiền xe, tiền ăn ở) cho người nào nhận đưa mình sang. Sau đó, tùy thuộc vào bản thân mình có gặp nhà chủ tốt hay không. Nếu giúp việc một thời gian, ai đó cảm thấy mình thành thạo tiếng Thái, đường phố Bangkok, lương mà thấp lại tự đi xin làm ở nhà chủ khác”, chị Thuần tâm sự.

Vui, buồn đời làm thuê

Đi làm thuê chui ở Bangkok cũng có rất nhiều người gặp may khi giúp việc cho những nhà chủ trả lương trên 40.000 baht (1 baht khoảng 450 đồng).

Những người đi Thái làm thuê “chui” đã tạo được cộng đồng người đi làm. Nên họ quen cảnh “rỉ tai”: mai có người sang Thái, mốt lại có người về nước. Chuyện chị Nguyễn Thị Thái, có bốn đứa con đang tuổi ăn tuổi học, cuộc sống rất khó khăn sang Bangkok gặp nhà chủ tốt bụng thì ai cũng biết. Sang Thái Lan làm ăn được, chị đã bàn với chồng bán con bò (tài sản duy nhất) được 4 triệu đồng, cho đi thử một chuyến xem sao vì thấy người trong làng sang Thái làm ăn được. Ngày đầu đặt chân ở Bangkok chị Thái rất lo đi xin việc làm. Nếu xin được việc và không nói được tiếng Thái chị sợ người ta bảo làm chi thì không biết. Nhưng khi được một nhà chủ rất ân cần chỉ bảo làm quen việc nhà chị mới yên tâm. Sau hai tháng, nhà chủ thấy chị thành thạo việc nhà và thấy chị thật thà nên thường giao cho chị đứng bán hàng ăn. Ngoài ra ông bà chủ xem chị như người trong nhà, cứ đến lễ tết đều dẫn chị đi chơi.

Biết chuyện về chị Thái, tôi đã đến trạm tàu điện ngầm Sala Daeng. Theo con phố đi bộ, mất 5 phút tìm đến quán hàng ăn gặp chị Thái. Thấy chị đang bán hàng, tôi hỏi: “Chị sang Thái lâu chưa mà bán hàng thành thạo thế”. Chị ngạc nhiên: “Anh là người Việt à! Anh đi du lịch hay đi làm đó. Anh ngồi chơi, chờ bà chủ ra, tui mời anh vào nhà họ cho biết người Thái quý người Việt mình thế nào”.

Giúp việc nhà đã hơn hai năm, chị dự định sẽ về quê thăm chồng con. Chị cho hay, ở quê kinh tế gia đình chị phụ thuộc vào cây lúa là chính, khi con cái lớn lên dựa vào dăm sào ruộng khó mà quán xuyến. Biết xa quê hương làm ăn không chăm lo cho các con, nhưng vì hoàn cảnh bắt buộc chị phải rời quê hương. “Anh thử tính, ở quê tôi mỗi khẩu được 1,3 sào ruộng, không có nghề phụ, cái nghèo cái khó chưa thoát khỏi huống hồ chi lo cho con cái ăn học. Không phải vì ông bà chủ tốt bụng coi tui như người trong nhà mà vì ở Bangkok những người đi giúp việc nhà như tui còn kiếm ra đồng tiền gấp mấy lần ở quê”, chị Thái vừa bán hàng vừa nói.

Biết làm thuê “chui” ở Bangkok là phạm luật, có rất nhiều người Việt vẫn được các nhà chủ người Thái ở Bangkok giúp đỡ về mặt chính quyền. Cách đây một năm, chị Nghệ (Anh Sơn, Nghệ An) sang Bangkok giúp việc cho một gia đình ở khu phố Walking Straat. Chưa đầy hai tháng ở Bangkok, chị bị cảnh sát Thái bắt cho vào trại tị nạn quốc tế, rồi trả về Việt Nam. Sau lần bị trục xuất về nước, thấy người trong làng sang Thái vẫn làm ăn được, chồng chị bàn liều đi vay tiền tiếp cho chị đi. Hiện nay chị Nghệ đang giúp việc cho một gia đình người Hoa giàu có ở khu phố Tàu, lương gần 30.000 baht. Chị đã gửi tiền về cho chồng trả nợ, xây nhà… Hoặc như chị Trần Thị Hải (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đi làm thuê ở Bangkok đã 5 năm, nay đứng bán hàng cho nhà chủ, thu nhập cũng khá.

Việc những người Việt đang thầm lặng làm thuê “chui” ở Bangkok là bất hợp pháp nhưng tất cả họ đều chung một ước mơ đổi đời...  

VĂN ĐỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lẽ sống tự nhiên

- Trung thu năm nay ở khắp xứ mình sẽ khác lạ. Để phòng dịch, các địa phương sẽ không tổ chức những hoạt động có đông người tham gia. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm chấp nhận bỏ qua dịp làm ăn vốn xôm tụ trong những năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn