Đi nước ngoài, chi phí quá cao!

Chiều 19-6, thông tin từ một số hãng lữ hành cho hay, do tác động trực tiếp bởi giá xăng dầu nên hiện tour đi nước ngoài bị “đội giá”, tăng mạnh. 
Đi nước ngoài, chi phí quá cao!

Lãnh đạo một doanh nghiệp du lịch lớn tại TPHCM phân tích, tour đưa khách đi nước ngoài hồi phục trở lại được 75% nhờ chính sách mở cửa tiếp nhận du khách của hầu hết các quốc gia.

Cuối tháng 6 đầu tháng 7 này, Hàn Quốc bắt đầu tiếp nhận hồ sơ làm visa của công dân Việt Nam, trong khi các quốc gia châu Âu, Australia, Canada, Hoa Kỳ đã đón khách bình thường trở lại. Dự báo tháng 7 tới sẽ “bùng nổ” các tuyến đi châu Âu và Australia. Riêng Hoa Kỳ bị hạn chế do các hồ sơ được ưu tiên xét duyệt là các dạng thị thực định cư, du học, đầu tư nên thị thực du lịch phải đợi sang năm 2023 có thể xét duyệt cấp mới.

Việc tăng giá tour do tác động bởi nhiều yếu tố, điển hình như sự thiếu hụt nhân sự dẫn đến tăng giá chi trả. Ông Nguyễn Bảo Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn viên Vietravel, dẫn chứng, trước đây chi phí trả cho hướng dẫn viên địa phương tại Cuba khoảng 100 USD/ngày, nhưng hiện nay lên 200 USD/ngày, tiền tip từ 50 USD lên 100 USD/ngày; lái xe cũng yêu cầu tăng tiền tip từ 100 USD/ngày lên 150 USD/ngày. 

Đối với hệ thống dịch vụ cũng vậy, các nhà hàng đóng cửa khá nhiều nên một số quốc gia chỉ còn nhà hàng cao cấp trụ lại được, dẫn đến suất ăn của du khách bị “đội giá”. Về hàng không, giá vé đang giảm với các chuyến từ nước ngoài về Việt Nam, tuy nhiên giá vé chặng từ Việt Nam sang các nước châu Âu, Bắc Mỹ vẫn rất cao. Chẳng hạn, vé khứ hồi dạng phổ thông từ TPHCM sang New York trước dịch trung bình 23 triệu đồng/ người; hiện tại từ New York về TPHCM giá thấp nhất 23 triệu đồng nhưng chiều ngược lại, TPHCM - New York, thấp nhất 45 triệu đồng! 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân

Đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân

Năm nay, hòa cùng khách nội địa, ngành du lịch đánh dấu sự khởi sắc khi đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân khắp mọi miền Tổ quốc. Đây là tín hiệu hết sức tích cực cho ngành công nghiệp không khói đang phục hồi mạnh mẽ…

Thị trường

Hoa đồng tiền Đà Lạt giá cao

Ngày 30-1, ghi nhận tại các làng trồng hoa tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), giá hoa đồng tiền được thu mua tại vườn có giá từ 120.000-150.000 đồng/bó 20 bông, cao gấp đôi so với ngày thường (ảnh).

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.