Địa phương đầu tiên ứng dụng ảnh viễn thám để bảo vệ rừng

SGGP
Ngày 18-12, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận cho biết, đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, đưa vào sử dụng ứng dụng công nghệ ảnh viễn thám phục vụ cho công tác quản lý, giám sát tài nguyên rừng trên địa bàn.

Theo đó, dựa trên các nguồn dữ liệu từ ảnh viễn thám của vệ tinh Sentinel 2, các bản đồ số (WebGIS) và các nguồn dữ liệu khác của ngành kiểm lâm, hệ thống theo dõi diễn biến rừng (FMS) của tỉnh Bình Thuận đã được xây dựng. Cứ 10 ngày một lần, hệ thống FMS Bình Thuận sẽ tự động thu nhận ảnh viễn thám từ vệ tinh, rồi thực hiện phân tích và đưa ra các cảnh báo mất rừng, sau đó gửi tin nhắn SMS và email tới các đơn vị phụ trách quản lý, bảo vệ rừng. Thông qua kiểm tra ảnh viễn thám, hệ thống này còn giúp ngành kiểm lâm xác minh những điểm nghi ngờ bị mất rừng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Được biết, tỉnh Bình Thuận là nơi đầu tiên của cả nước ứng dụng công nghệ ảnh viễn thám để quản lý, bảo vệ rừng.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Số hóa hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam bộ tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư” diễn ra tại thành phố Vũng Tàu, mô hình số của hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải đã được giới thiệu tới Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, đối tác. Đây là mô hình số hóa về quản lý, đầu tư, quy hoạch cảng biển hiện đại vào loại bậc nhất của nước ta.


Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: