Dịch bệnh “đua nhau” bùng phát

SGGP
Theo Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, thống kê trong 6 tháng đầu năm 2017 cho thấy nhiều dịch bệnh truyền nhiễm trên người có số ca mắc tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. 

Khám bệnh cho trẻ

Khám bệnh cho trẻ

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết trong số các dịch bệnh, dịch sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp với số người mắc rất lớn - hơn 45.000 trường hợp và 14 ca tử vong. Qua giám sát dịch tễ, số người mắc SXH tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên - chiếm hơn 80% số ca mắc cả nước.
Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là Hà Nội đang có số ca mắc tăng cao hơn cùng kỳ năm ngoái tới 400%, với trên 4.000 người mắc SXH và 1 ca tử vong. PGS-TS Trần Đắc Phu cảnh báo, dịch SXH năm nay đến sớm hơn mọi năm, nhất là ở Hà Nội. Thông thường, dịch SXH diễn ra vào khoảng tháng 7 - 8, nhưng năm nay dịch xuất hiện sớm với số ca mắc nhiều từ tháng 5 và tháng 6.
Cùng với dịch SXH, trong nửa năm qua, cả nước cũng ghi nhận gần 400 người mắc bệnh do viêm não virus, trong đó có 10 ca tử vong. Đối với viêm não Nhật Bản, ghi nhận 62 ca mắc với 1 trường hợp tử vong. 69 người mắc liên cầu heo, 4 ca tử vong, tăng 40 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, bệnh dại cũng cướp đi mạng sống của 35 người và tất cả các trường hợp tử vong đều không đi tiêm phòng sau khi bị chó dại cắn. 
Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng chỉ rõ, sự gia tăng và diễn biến phức tạp của nhiều dịch bệnh hiện nay là do điều kiện thời tiết, khí hậu diễn biến thất thường, nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi, vi khuẩn, virus truyền bệnh phát triển mạnh. Tuy nhiên, dù một số dịch bệnh gia tăng trong mùa hè, nhưng chưa phát hiện các virus gây dịch bệnh biến đổi gien hay thay đổi độc lực, mà chỉ là thay đổi tính chất môi trường khiến nguồn bệnh phát triển.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TS-BS Phan Thị Hồng Đức, Trưởng khoa Nội tuyến vú, tiêu hóa, gan, niệu, BV Ung bướu TPHCM thăm khám bệnh nhân tại khoa Nội 4

Đừng vội tuyệt vọng trước ung thư

Nhiều người khi biết mình mắc bệnh ung thư thường có suy nghĩ sợ hãi, hoang mang tột độ và coi như cuộc sống chấm hết. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng, bởi theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, bệnh nhân có thể khỏi bệnh nếu tầm soát, phát hiện kịp thời và tuân thủ phác đồ điều trị đúng cách với tinh thần lạc quan.

Sức khỏe cộng đồng

Tạo hình bàng quang từ ruột cho người bệnh bị ung thư bàng quang xâm lấn

Ngày 16-8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa tiếp nhận thực hiện phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ gây ứ nước ở thận cho một bệnh nhân nam 36 tuổi, quốc tịch Campuchia.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />