Dịch bệnh xảy ra tại nhiều nước châu Phi

Nhân viên y tế phun thuốc trừ dịch bệnh

Các viên chức y tế Senegal cho biết trận dịch tả bùng phát tại nước này trong 2 tuần qua đã giết chết 81 người và có hơn 6.000 người khác đã bị lây nhiễm. Dịch bệnh xuất hiện do nguồn nước bị nhiễm bẩn khi hàng trăm ngàn tín đồ Hồi giáo đổ về Touba, một thành phố hẻo lánh ở Senegal trong cuộc hành hương mang tên “Grand Magal”.
 
Tại bang Jigawa, miền Bắc Nigeria, chỉ trong 3 tháng qua đã có ít nhất 179 trẻ em thiệt mạng vì bệnh sởi, hơn 4.000 em khác mắc bệnh. Dịch bệnh đã lan ra 4 bang miền Bắc khác là Gombe, Kaduna, Kano và Kebbi. Hàng năm, bệnh sởi giết chết khoảng nửa triệu người, đa số là trẻ em tại Nigeria và các nước vùng hạ Sahara của châu Phi, chiếm 50% số người chết vì bệnh này trên toàn cầu.
 
Trong lúc đó, số người tử vong do virus Marburg gây ra tại Angola đã lên tới 203 người, đẩy tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh này lên 92%. 

Ch.P. (Theo Xinhuanet)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.