Dịch Covid-19 bùng phát: Anh áp đặt hạn chế cao nhất đối với vùng England

SGGP
Trong cuộc họp báo ngày 27-11, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, từ ngày 2-12 tới, Chính phủ Anh sẽ áp đặt hệ thống chống dịch 3 cấp đối với vùng England sau khi lệnh phong tỏa được áp đặt với khu vực này hết hiệu lực. 

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại London, Anh . Ảnh: Getty Images

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại London, Anh . Ảnh: Getty Images

Theo kế hoạch này, mức độ cao nhất sẽ được áp dụng trong 2 tuần đối với 23,3 triệu người dân tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19, gồm các thành phố Birmingham, Bristol, Leeds, Manchester, Newcastle và Sheffield.

Theo đó, những người khác hộ gia đình không được gặp nhau cả trong nhà và ngoài trời tại một số địa điểm; các nhà hàng, quán bar, quán rượu chỉ được phép bán đồ mang đi; các hoạt động giải trí trong nhà bị cấm. Tuy nhiên dịch vụ chăm sóc cá nhân như cắt tóc vẫn sẽ được phép hoạt động. 

Trong khi đó, các biện pháp hạn chế ở mức 2 sẽ được áp dụng tại những khu vực còn lại tại vùng England, trong đó có thủ đô London. Với cấp độ này, các nhà hàng và tụ điểm giải trí hoạt động trở lại và lần đầu tiên kể từ tháng 3 vừa qua, các sự kiện biểu diễn, thể thao được phép diễn ra với số lượng khán giả hạn chế. Mức độ hạn chế của từng khu vực sẽ được đánh giá lại sau mỗi 14 ngày và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Anh hiện là quốc gia châu Âu chịu tác động mạnh nhất do dịch Covid-19 với 1.574.562 người mắc và 57.031 ca tử vong.

Trong khi đó, những vaccine tiềm năng phòng Covid-19 đang chuẩn bị được phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Các nhà sản xuất vaccine sắp vận chuyển hàng triệu liều vaccine tới những nước đã đặt hàng, đồng thời các chuyên gia y tế đang nỗ lực trấn an rằng những tiến bộ đột phá trong phát triển nhanh chóng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2. Vaccine của 2 hãng dược Pfizer (Mỹ) - BioNTech (Đức) và vaccine của Công ty Công nghệ sinh học Moderna - Viện Y tế quốc gia Mỹ là 2 loại vaccine phòng Covid-19 dự kiến sẽ được nhà chức trách phê chuẩn để đưa vào sử dụng trong tháng 12 tới.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.