Dịch Covid-19 bùng phát: Anh áp đặt hạn chế cao nhất đối với vùng England

SGGP
Trong cuộc họp báo ngày 27-11, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, từ ngày 2-12 tới, Chính phủ Anh sẽ áp đặt hệ thống chống dịch 3 cấp đối với vùng England sau khi lệnh phong tỏa được áp đặt với khu vực này hết hiệu lực. 

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại London, Anh . Ảnh: Getty Images

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại London, Anh . Ảnh: Getty Images

Theo kế hoạch này, mức độ cao nhất sẽ được áp dụng trong 2 tuần đối với 23,3 triệu người dân tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19, gồm các thành phố Birmingham, Bristol, Leeds, Manchester, Newcastle và Sheffield.

Theo đó, những người khác hộ gia đình không được gặp nhau cả trong nhà và ngoài trời tại một số địa điểm; các nhà hàng, quán bar, quán rượu chỉ được phép bán đồ mang đi; các hoạt động giải trí trong nhà bị cấm. Tuy nhiên dịch vụ chăm sóc cá nhân như cắt tóc vẫn sẽ được phép hoạt động. 

Trong khi đó, các biện pháp hạn chế ở mức 2 sẽ được áp dụng tại những khu vực còn lại tại vùng England, trong đó có thủ đô London. Với cấp độ này, các nhà hàng và tụ điểm giải trí hoạt động trở lại và lần đầu tiên kể từ tháng 3 vừa qua, các sự kiện biểu diễn, thể thao được phép diễn ra với số lượng khán giả hạn chế. Mức độ hạn chế của từng khu vực sẽ được đánh giá lại sau mỗi 14 ngày và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Anh hiện là quốc gia châu Âu chịu tác động mạnh nhất do dịch Covid-19 với 1.574.562 người mắc và 57.031 ca tử vong.

Trong khi đó, những vaccine tiềm năng phòng Covid-19 đang chuẩn bị được phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Các nhà sản xuất vaccine sắp vận chuyển hàng triệu liều vaccine tới những nước đã đặt hàng, đồng thời các chuyên gia y tế đang nỗ lực trấn an rằng những tiến bộ đột phá trong phát triển nhanh chóng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2. Vaccine của 2 hãng dược Pfizer (Mỹ) - BioNTech (Đức) và vaccine của Công ty Công nghệ sinh học Moderna - Viện Y tế quốc gia Mỹ là 2 loại vaccine phòng Covid-19 dự kiến sẽ được nhà chức trách phê chuẩn để đưa vào sử dụng trong tháng 12 tới.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.