Dịch Covid-19 có nguy cơ xâm nhập qua đường mòn, lối mở

SGGPO
Việt Nam đã trải qua 5,5 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm người mắc mới Covid-19, trong khi đó, số bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, nguy cơ dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn hiện hữu với nhiều yếu tố nguy cơ.

Chiều tối 21-4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày cả nước tiếp tục không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 và đã là 5,5 ngày liên tiếp Việt Nam không có người mắc Covid-19.

Hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 268 trường hợp, trong đó có 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%) và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%). Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 75.799 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 268 người, còn lại là cách ly tập trung tại cơ sở khác, tại nhà và nơi lưu trú.

Dịch Covid-19 có nguy cơ xâm nhập qua đường mòn, lối mở ảnh 1

Trong ngày, cả nước tiếp tục có thêm 1 bệnh nhân Covid-19 (ca bệnh thứ 248) được Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, TPHCM công bố khỏi bệnh. Như vậy, Việt Nam đã có 216 trong số 268 ca bệnh Covid-19 khỏi bệnh.

Các bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại một số cơ sở y tế trong cả nước, phần lớn sức khỏe ổn định. Trong đó 12 ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 và 8 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nhận định về việc trong gần 1 tuần qua, Việt Nam không ghi nhận thêm người mắc Covid-19, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nêu rõ: "Đây là tín hiệu vui nhưng không vì thế mà chủ quan và nguy cơ dịch tại nước ta vẫn còn hiện hữu".

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, trên thực tế hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp (tăng nhanh số ca mắc và tử vong) và kéo dài. Nếu chúng ta không quản lý hết tất cả 100% các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là những người nhập cảnh qua đường mòn, lối mở thì vẫn có thể có ca bệnh xâm nhập vào.

Ngoài ra, nhiều trường hợp bệnh không có triệu chứng hoặc rất nhẹ, không vào bệnh viện. Như vậy vẫn có thể tồn tại ca bệnh ở cộng đồng, người này lại tiếp xúc người kia làm lây lan dịch bệnh thành ổ dịch nhỏ. Cùng với đó, tại Trung Quốc hiện vẫn còn ghi nhận ca bệnh.

"Không thể khẳng định sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng đã hết. Vì thế, người dân cần tiếp tục áp dụng thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch...", PGS-TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Dịch Covid-19 có nguy cơ xâm nhập qua đường mòn, lối mở ảnh 2 Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vẫn hiện hữu nên không thể chủ quan

Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức họp báo trực tuyến. Theo đó thông báo về diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở khu vực, các biện pháp WHO ứng phó cũng như những tình huống mà các quốc gia sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Theo ông Takeshi Kasai - Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, tính đến ngày 20-4, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện ở 22 quốc gia thuộc khu vực, đã ghi nhận 132.438 ca mắc và 5.648 trường hợp tử vong, tỷ lệ tử vong là 4,26%.

Ông Kasai bày tỏ sự quan ngại về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại một số điểm nóng trong khu vực như: Nhật Bản, Singapore; đồng thời đánh giá cao nỗ lực chống dịch của một số nước, trong đó có Việt Nam.

Về công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương nhận định: "Việt Nam đã cho thế giới thấy sự lãnh đạo hiệu quả, quyết liệt và xuyên suốt nhiều cấp chính quyền, từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng cho đến các địa phương".

Theo thống kê của WHO, Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ ca mắc Covid-19 trên tổng dân số thấp thứ 2 của khu vực Tây Thái Bình Dương, với tỷ lệ 3 ca bệnh/1.000.000 dân.

Ông Kasai khẳng định: "Những gì chúng tôi ghi nhận, Việt Nam đã đề ra được kế hoạch phù hợp và thực hiện nó đúng với những gì đã dự đoán trước, trong mỗi giai đoạn".

Tuy nhiên, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương cũng thẳng thắn đưa ra khuyến cáo rằng: “Việt Nam nên cẩn trọng xem xét bắt đầu tháo dỡ hạn chế như thế nào, không nên là tất cả cùng lúc”.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhờ có vaccine mà dịch bệnh đã được kiểm soát, người dân trở nên có tâm lý chủ quan, vì thế việc tiêm mũi 3, mũi 4 đã chững lại. Mặc dù số ca mắc giảm nhưng nguy cơ vẫn lơ lửng trên đầu và dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />