Dịch cúm gia cầm đã lan đến 6 tỉnh ĐBSCL

* Sáng nay, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị phòng chống dịch cúm gia cầm

(SGGP-12G).- Sáng nay 11-2, tại Cần Thơ, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật 2009 khu vực phía Nam. Nội dung quan trọng nhất của hội nghị là khẩn cấp thực hiện các biện pháp phòng chống cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại ĐBSCL.

Đến nay, tỉnh Cà Mau đã công bố dịch cúm tại 4 xã thuộc 3 huyện gồm Phú Tân, Trần Văn Thời và Thới Bình, tổng số gia cầm được tiêu hủy hơn 6.000 con, chủ yếu là vịt. Hiện tại, mỗi ngày vẫn còn phát hiện thêm ổ dịch mới. Tại Sóc Trăng, dịch cúm cũng xảy ra tại 3 xã thuộc huyện Mỹ Xuyên và Ngã Năm.

Chiều hôm qua, tỉnh Hậu Giang đã công bố dịch cúm gia cầm tại huyện Vị Thủy và hôm nay sẽ công bố dịch toàn tỉnh. Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, dịch cúm gia cầm đang diễn biến rất phức tạp và đang bùng phát dữ dội. Hiện tại có 6 xã, thị trấn thuộc huyện Vị Thủy có dịch cúm gia cầm. Nguyên nhân bùng phát dịch cúm gia cầm đợt này được xác định là do lơ là công tác phòng chống dịch.

Ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y nhận định: Tình hình dịch cúm gia cầm tại đbscl đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng. Các địa phương phải nhanh chóng siết chặt các biện pháp quản lý đàn gia cầm, kiểm soát chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, quan trọng nhất là khẩn trương tiêm vaccine phòng dịch cúm trên đàn gia cầm.

* Sáng nay, 11-2, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) xác nhận, dịch cúm gia cầm lại vừa được phát hiện tại một đàn vịt hơn 1.000 con của một hộ gia đình ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong, Quảng Trị khiến 250 con vịt đã bị chết. Như vậy, 6 tỉnh trong cả nước có dịch cúm gia cầm gồm Cà Mau, Sóc Trăng, Nghệ An, Hậu Giang, Quảng Ninh và Quảng Trị. Bộ NN-PTNT đã thành lập đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần dẫn đầu vào các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang… để chỉ đạo dập dịch.

* Hôm qua, ông Huỳnh Minh Chắc, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ký công văn phê bình giám đốc Sở NN-PTNT vì chỉ đạo chưa hiệu quả trong công tác tiêm phòng dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh; đồng thời phê bình chủ tịch UBND huyện Vị Thủy và thị xã Vị Thanh vì chỉ đạo chưa chặt chẽ và không báo cáo kịp thời tình hình vịt chết bị nhiễm dương tính H5N1.

Ngoài ra, chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu giám đốc Sở NN-PTNT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với chi cục thú y tỉnh và các cá nhân có liên quan trong công tác phòng chống dịch; chủ tịch UBND huyện Vị Thủy và thị xã Vị Thanh có hình thức xử lý trách nhiệm các xã, phường, thị trấn và cá nhân để xảy ra vịt chết không kịp thời báo cáo.

BÌNH ĐẠi - PHÚC HẬU - THANH TRIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc