Dịch sởi hoành hành nhiều nơi

SGGP
Số ca mắc sởi đang gia tăng trên toàn cầu, trong đó có cả những nước phát triển như Mỹ và Đức, nơi nhiều bậc phụ huynh từ chối tiêm vaccine cho con.


Ngày 25-3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho biết đã ghi nhận ít nhất 314 trường hợp mắc bệnh sởi ở nước này kể từ ngày 1-1 đến 21-3, trong khi cả năm 2018, Mỹ có 372 ca mắc bệnh sởi.

Dịch sởi hoành hành nhiều nơi ảnh 1 Các ca bệnh sởi đã bùng phát trở lại nước Mỹ. (Nguồn: ABC4)
Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hồng Công (CHP - Trung Quốc) ghi nhận trong 3 tháng đầu năm nay đã có 20 trường hợp nhiễm sởi, vượt quá tổng số của cả năm 2016, 2017 và 2018. Hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh sởi ở  Hồng Công và duy trì liên lạc với Cục Y tế Hồng Công. Hiện tại, việc cung cấp vaccine phòng sởi MMR ở Hồng Công ổn định, có đủ vaccine dự trữ để đáp ứng nhu cầu tăng lên trong thời gian tới. 


Ukraine đã có ít nhất 14 người đã chết, gần 33.000 người khác mắc bệnh trong đợt bùng phát dịch sởi ở nước này trong 3 tháng qua. Theo Bộ Y tế Ukraine, năm ngoái Ukraine ghi nhận hơn 35.000 trường hợp mắc bệnh sởi, tăng mạnh so với con số hơn 4.700 người trong năm 2017. Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) cho biết đây là mức tăng số ca mắc sởi nhiều nhất trên thế giới. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.