Dịch sởi tăng nhanh

SGGP
Từ đầu năm đến nay TP ghi nhận 1.989 trường hợp mắc sởi và số ca mắc sởi không ngừng tăng. 

Chiều 21-1, đoàn công tác Bộ Y tế do PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Sở Y tế TPHCM về tình hình công tác kiểm tra phòng chống bệnh sởi và tiêm chủng.

Bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho biết, từ đầu năm đến nay TP ghi nhận 1.989 trường hợp mắc sởi và số ca mắc sởi không ngừng tăng. Trong số này, 95% chưa được tiêm chủng hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng (chưa có miễn dịch với sởi). Độ tuổi mắc sởi chủ yếu dưới 10 tuổi, trong khi độ tuổi 26-34 cũng có sự gia tăng.

Qua điều tra tiêm chủng, tỷ lệ trẻ được tiêm một mũi vaccine sởi của trẻ tại TPHCM luôn đạt tỷ lệ trên 95%. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 60% trẻ tham gia tiêm mũi sởi thứ 2 lúc 18 tháng tuổi, chưa đạt chỉ tiêu của Bộ Y tế là 90% trẻ 18 tháng phải được tiêm nhắc vaccine sởi.

Bác sĩ Lê Hồng Nga cho rằng, do phụ huynh không nhớ mũi tiêm nhắc, mất sổ tiêm chủng, trẻ bị bệnh lúc tiêm nên hoãn tiêm và sau đó phụ huynh quên đưa trẻ trở lại tiêm, phụ huynh chờ đợi mũi tiêm dịch vụ lúc 3-5 tuổi, di chuyển nơi ở nên không tiếp cận được các thông tin về tiêm chủng; phụ huynh không quan tâm đến mũi tiêm chủng nhắc lại sau khi trẻ hơn 1 tuổi đã được tiêm các mũi tiêm chủng cơ bản lúc đầu đời; thông tin tiêm chủng từ các cơ sở y tế địa phương, cộng tác viên y tế không đến được với người dân...

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, hiện nay dịch sởi đang diễn biến phức tạp, các bệnh viện cần có kế hoạch tiếp đón nếu dịch bùng phát, đáp ứng tốt khả năng tiếp nhận để bệnh nhân không bị nhiễm chéo; không để bệnh nhân sởi lây cho bệnh nhân khác; cần bảo vệ nhân viên y tế trước dịch sởi, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh sản; đánh giá phân tích về tình hình dịch bệnh để kịp thời ứng phó; tập huấn phòng chống dịch cho nhân viên y tế.

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng chống dịch sởi tại Trạm y tế phường Tân Tạo A (quận Bình Tân), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Nhi đồng 1. Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận 1.025 ca khám ngoại trú bệnh sởi, nhập viện nội trú 645 trường hợp. Trong khi đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị 30 trẻ mắc sởi, nhiều ca biến chứng viêm phổi.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Hoàng Ngọc Ánh đang thăm khám cho bệnh nhân.  Ảnh: THÀNH SƠN

Hiểm họa thuốc đái tháo đường gia truyền

Đái tháo đường là một trong những “đại dịch” của xã hội hiện đại. Bên cạnh phương pháp kiểm soát đường huyết bằng Insulin của tây y, nhiều người bệnh cũng tìm đến bài thuốc thảo dược đông y với niềm tin sẽ “hợp” với thể trạng hơn.

Sức khỏe cộng đồng

Phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý phổ biến hiện nay. Điều đáng quan tâm, do lối sống hiện đại, tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa. Bệnh thường xảy ra ở những người làm công việc hay nghề nghiệp đòi hỏi ngồi nhiều, đứng lâu, ít vận động như nhân viên văn phòng, giáo viên, nhân viên bán hàng… 

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc