Quy hoạch và cải cách hành chính

Điểm “nóng” giám sát của HĐND TPHCM

Quy hoạch, quản lý quy hoạch trong lĩnh vực xây dựng và cải cách hành chính (CCHC) từ nhiều năm qua đã thực sự trở thành điểm “nóng” ở các kỳ họp HĐND TP và đây cũng chính là hai nội dung mà HĐND TP đặt trọng tâm để giám sát trong năm 2006.

  • Thủ tục còn “hành” dân, cơ quan này “hành” cơ quan kia

Cầu chợ Cầu, công trình xây dựng được nhiều đại biểu HĐND quan tâm, giám sát.

Theo ông Nguyễn Thanh Chín, Trưởng ban Pháp chế, Phó trưởng Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP về công tác cải cách hành chính, thời gian qua, chương trình CCHC bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định, mối quan hệ giữa cán bộ công chức, giữa các cơ quan hành chính nhà nước với dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc tốt hơn, góp phần đưa nền hành chính gần và sát dân hơn.

Tuy nhiên, theo Đoàn giám sát, vẫn còn những tồn tại cần chú ý. Quy trình, thủ tục còn rườm rà, phức tạp, thiếu đồng bộ và thiếu sự phố hợp giữa các cơ quan. Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, việc phối hợp chưa tốt khiến các khâu xem xét, kiểm tra, đánh giá và tham mưu để đề ra mục tiêu đầu tư hoặc đề ra giải pháp xử lý vấn đề chậm trễ. Thủ tục đầu tư còn “hành” dân, cơ quan này “hành”cơ quan kia.

Qua rà soát trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản từ năm 1997 đến nay, thành phố còn tồn đọng 245 dự án chưa quyết toán với tổng số vốn trên 1.400 tỷ đồng. Riêng năm 2004, có 2.660 dự án được duyệt, mới triển khai 436 dự án, chuyển tiếp 762 dự án nhưng chỉ có 131 dự án hoàn thành. Năm 2005 có 93 dự án chưa triển khai do nhiều nguyên nhân về thủ tục và bố trí vốn.

Bộ máy hành chính các cấp vẫn còn những mặt chưa thật hợp lý, chức năng và nhiệm vụ giữa một số ngành chưa được phân định rạch ròi, hiệu quả quản lý nhà nước ở nhiều đơn vị còn yếu kém. Do vậy, “trong năm 2006 sẽ phải thường xuyên thực hiện công tác giám sát, CCHC các khâu và giám sát việc tổ chức thực hiện các mục tiêu trong công tác CCHC” – ông Nguyễn Thanh Chín khẳng định.

HĐND TP cũng lưu ý UBND TP cần sơ kết công tác quản lý sau khi phân cấp, ủy quyền trong các lĩnh vực: quản lý quy hoạch, kế hoạch, đầu tư và hạ tầng xã hội; quản lý nhà nước và hạ tầng kỹ thuật đô thị; quản lý tài chính, ngân sách nhà nước, tổ chức bộ máy và quản lý cán bộ công chức.

Một mặt phát huy trách nhiệm Thủ trưởng cơ quan trong điều hành công việc hàng ngày, giảm hội họp, đồng thời, xem xét lại cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành với UBND quận, huyện như quy trình lập, duyệt quy hoạch, cấp phép trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, thủ tục và quy trình bán nhà thuộc sở hữu nhà nước.

  • Sớm có cơ chế để dân giám sát quy hoạch

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng đoàn Giám sát của HĐND TP, cần phân tích sâu việc lập quy hoạch và quản lý quy hoạch trên địa bàn TP. Hiện nay, công tác quy hoạch còn khá lỏng lẻo, công tác phê duyệt chưa đồng bộ; phần lớn các mạng lưới hạ tầng kỹ thuật như giao thông, điện, cấp thoát nước, nơi xử lý rác, nước thải… chưa được quan tâm đúng mức nên nhiều dự án nhỏ khi triển khai thiếu cơ sở hạ tầng, manh mún chắp vá. Trong khi đó, công tác điều chỉnh quy hoạch chưa kịp thời, chưa đi vào cuộc sống.

Qua kết quả khảo sát, giám sát, ông Hoàng nhận định: công tác quy hoạch thời gian qua vừa chưa đáp ứng yêu cầu phát triển vừa chưa thể hiện được vai trò của quy hoạch phải đi trước một bước. Một số khu công nghiệp ở các quận 2, 7, Tân Bình, Bình Thạnh, nằm lọt trong các khu dân cư đã chứng minh điều đó. Điều đáng quan tâm hơn, là việc triển khai quy hoạch chưa đúng theo chủ trương, chưa dân chủ trong việc lấy ý kiến cộng đồng.

Bên cạnh việc HĐND phải giám sát gắt gao trong suốt năm 2006 về vấn đề này, ông Hoàng cho rằng, có thể thuê chuyên gia giỏi trong và ngoài nước giúp thành phố lập quy hoạch. Song song đó, phải thực hiện công khai và có cơ chế để người dân tham gia giám sát, phát hiện những sai phạm thiếu sót trong quy hoạch.

Ông Hoàng cũng mạnh dạn đề nghị UBND TP chỉ đạo, tập trung vốn để sớm phủ kín quy hoạch sử dụng đất chi tiết cho toàn thành phố. Bởi vì, việc lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của thành phố là công tác quan trọng và là công cụ hữu hiệu để phục vụ công tác quản lý đô thị, nhưng cũng rất cần tạo được sự nhất trí trong nhân dân.

“Trong năm 2006, chúng tôi sẽ tăng cường, điều hòa và phối hợp hoạt động giám sát của các ban HĐND để định kỳ hàng quý có giám sát bằng hình thức xem xét báo cáo và chất vấn giữa 2 kỳ họp về các vấn đề bức xúc, được người dân quan tâm như quy hoạch và quản lý quy hoạch trong lĩnh vực xây dựng, kết quả thực hiện cải cách hành chính, việc giải quyết ô nhiễm môi trường, xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp và nhà tái định cư, việc quản lý và đầu tư phát triển sự nghiệp văn hóa” - ông Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch HĐND TP khẳng định.

TRẦN TOÀN

 

Các tin, bài viết khác