Điểm sáng mô hình thanh niên tình nguyện

Hãy giữ lấy màu xanh của biển…Hãy giữ lấy màu xanh yêu thương… Hãy giữ lấy nguồn tài nguyên của biển… Hãy giữ lấy hệ sinh thái… Đó là những câu khẩu hiệu hành động mà Câu lạc bộ (CLB) “Vì biển xanh” thành phố Đà Nẵng đề ra ngay từ những ngày mới thành lập.

Buổi ra quân tuyên truyền bảo vệ môi trường của CLB "VÌ BIỂN XANH "

Hiện nay CLB “Vì biển xanh” đã xây dựng được một đội ngũ đông đảo thanh niên tình nguyện, trong đó có 100 thành viên chính thức là sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng, ngoài ra còn có lực lượng tình nguyện viên trên khắp cả nước.

CLB được tổ chức cơ cấu khá chặt chẽ gồm một ban chủ nhiệm và 5 đội hỗ trợ đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau (đội thông tin giáo dục, đội kỹ năng, đội đánh giá hoạt động, đội ngoại giao, đội đời sống tình nguyện). Từ khi thành lập cho đến nay, CLB đã có nhiều hoạt động mang ý nghĩa xã hội to lớn được UBND TP, Tổng cục Du lịch tặng bằng khen và cờ lưu niệm.

Hàng tháng CLB tổ chức các buổi ra quân dọn vệ sinh tại các bãi biển của thành phố, tổ chức hội trại và hành trình “vì biển xanh” làm sạch môi trường, trồng cây xanh tại ký túc xá, tổ chức các lớp học môi trường và giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tái hòa nhập cộng đồng, tổ chức chương trình “ngày chủ nhật xanh” trên các bãi biển thành phố nhằm tạo sự tác động đến nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường biển.

Ngoài ra, CLB còn tổ chức vui tết trung thu cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phối hợp với các nhóm thanh niên tình nguyện ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh... tham gia quyên góp và cứu trợ nạn nhân sau cơn bão Xangshane tại Mân Thái, Hòa Hải, Hòa Sơn (Đà Nẵng) và Thừa Thiên-Huế trong chương trình “Siết chặt vòng tay nhân ái”.

Được biết, từ khi thành lập cho đến nay, nguồn kinh phí hoạt động chính của CLB là nhờ vào sự tài trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế như tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (5.000 USD), Công ty Tư vấn Quốc tế Colenco - Thụy Sĩ (1.000 USD), Quỹ Môi trường SIDA (Thụy Điển). Trung tâm Con người và thiên nhiên Pannature, dự án Nước sạch vệ sinh Đà Nẵng...

CLB “Vì biển xanh” đã và đang tiếp tục triển khai các chương trình hoạt động như viết dự án nâng cao nhận thức hành vi bảo vệ môi trường, phối hợp với đoàn viên thanh niên, nhóm, CLB và các cơ quan ban ngành tổ chức nhiều chiến dịch “bờ biển đẹp” tổ chức các buổi khảo sát thực tế nhằm giúp cho các thành viên CLB nắm bắt được tình trạng môi trường tại một số khu vực qua đó nâng cao nhận thức và khơi dậy ý tưởng sáng tạo cho thanh niên góp phần làm cho môi trường ngày càng bền vững hơn.

DƯƠNG VĂN QUANG

Các tin, bài viết khác