Điểm sáng thư viện

Thời gian này, khi các thư viện quận, huyện đang căng mình chống chọi với cảnh đìu hiu, thiếu vắng bạn đọc thì Thư viện Khoa học tổng hợp (KHTH) TPHCM vẫn luôn dập dìu người ra vào tìm sách đọc.

Những năm trước đây, Thư viện KHTH có lúc cũng đìu hiu, ế ẩm, bạn đọc dường như lãng quên thói quen đến thư viện khi internet dần phổ biến. Trước tình trạng đó, lãnh đạo thư viện tìm hướng đi mới để thư viện vừa giữ được bản sắc riêng vừa hội nhập với thời đại của công nghệ. Theo đó, thư viện mở rộng phòng phục vụ bạn đọc, phòng đọc báo, phòng doanh nhân, có thêm phòng cho trẻ em, trang bị máy tính hỗ trợ truy cập mạng, thiết bị cầm tay chuyên dụng với hơn 1.000 đầu sách điện tử, hỗ trợ tìm tài liệu bằng công nghệ, đơn giản hóa mọi thủ tục… Đó còn là sự nỗ lực của nhân viên thư viện khi tìm tới tận các trường học để quảng bá về các hoạt động trong thư viện; đi tới nhiều tỉnh trong cả nước tìm những cuốn sách quý, sắc phong cổ xin được số hóa để lưu trữ, bảo tồn; luôn cập nhật sách mới… Nhờ vậy thư viện “lấy lại” được độc giả.

Có mặt tại thư viện khoảng hơn 8 giờ sáng, chúng tôi thấy các dãy bàn đã kín độc giả, chủ yếu là sinh viên các trường đại học. Không ít sinh viên còn chọn thư viện là nơi để học nhóm, trong đó có cả sinh viên nước ngoài. Phòng đọc thiếu nhi được trang bị sách báo và không gian phù hợp với lứa tuổi. Mấy năm nay, đây còn là điểm tin cậy mà các bậc phụ huynh thường xuyên cho con lui tới. Chị Vũ Thị Thủy (ngụ đường D2, quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết: “Tôi không muốn con học thêm nên những ngày con học một buổi ở trường, buổi còn lại quả thực không biết gửi con ở đâu để yên tâm đi làm. Nhờ thường xuyên tới thư viện những dịp cuối tuần nên tôi nảy ra ý tưởng đưa con tới đây để con tự làm bài tập và đọc sách báo, chiều tôi đi làm về mới ghé rước con”.

Gần đây nhất, không gian chia sẻ S.hub - một mô hình không gian trao đổi tri thức mở, hiện đại được khánh thành tại Thư viện KHTH TPHCM. Đây là nơi độc giả có thể học hỏi và trao đổi lẫn nhau, học hỏi từ các tổ chức giáo dục cũng như các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực thông qua các thiết bị hiện đại.

Để tạo sân chơi cho bạn đọc, thư viện thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm sách, ngày hội trao đổi sách, bán sách giảm giá; tổ chức buổi sinh hoạt các câu lạc bộ… Ngày hội sách ở thư viện cũng là ngày được bạn đọc háo hức mong chờ. Ở đó, bạn đọc được đọc những cuốn sách mới, sách hay và trao đổi những cuốn sách mình tâm đắc.

Ngoài việc chú trọng tăng chất lượng phục vụ bạn đọc tại chỗ, những năm gần đây, thư viện còn đẩy mạnh các hoạt động phục vụ cộng đồng trong và ngoài tỉnh như “Thư viện lưu động số - Bánh xe tri thức” tới các trung tâm văn hóa và trường tiểu học tại huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè để quảng bá văn hóa đọc. Đặc biệt là các chuyến xe lưu động phục vụ người khiếm thị tại Đà Lạt, Bến Tre, Đồng Nai, Đồng Tháp và nhiều mái ấm nhà mở ở TPHCM. Cảnh những em nhỏ thiếu may mắn đọc từ sáng tới 9, 10 giờ khuya vẫn chưa chịu về ngủ, chính là động lực để những người làm công tác thư viện sẵn sàng lao vào công việc.

Cách làm năng động, hiện đại, đem đến bạn đọc những cái bạn đọc cần thay vì thụ động, chậm chuyển mình, chính là điểm sáng ở Thư viện KHTH TPHCM.

HẢI THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!