Điểm sáng về công nghệ thông tin

SGGP
Trong Giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) TPHCM 2017, do Sở TT-TT TPHCM phát động và tổ chức, giải thưởng “Có thành tích đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp phát triển CNTT-TT thành phố” được trao cho 2 đơn vị là Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) và Công ty cổ phần Misa. 

Chip vi xử lý 32-bit VN1632 của ICDREC

Chip vi xử lý 32-bit VN1632 của ICDREC

Xây dựng quy trình cho ngành công nghiệp vi mạch TPHCM
Góp phần tạo ra một hệ sinh thái cho ngành công nghiệp thiết kế vi mạch và thiết bị dùng vi mạch Việt. Thu hút nguồn nhân lực cao cấp trong và ngoài nước đáp ứng nhu cầu phát triển của TPHCM nói riêng và đất nước nói chung. Làm chủ những công nghệ mới và tiên tiến trong lĩnh vực vi mạch, đặc biệt trong việc xây dựng đô thị thông minh và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4... Đó là những giá trị mà ICDREC tạo dựng được. 
ICDREC đã có hàng loạt sản phẩm về vi mạch, như đã thiết kế và gửi chế tạo thành công chip vi điều khiển đầu tiên “Made in Vietnam” vào năm 2008, đặt tên là SigmaK3 ở công nghệ 0.25um. Hay thiết kế và gửi sản xuất thành công chip vi xử lý VN8-01vào năm 2009, đã được ứng dụng thực tế trong dự án chuyển giao công nghệ “Hệ thống kiểm soát và báo hiệu an toàn hàng hải” cho Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải 2. Kế tiếp các năm sau đó, ICDREC cho ra đời chip vi điều khiển 32 bit VN16-32; rồi chip vi điều khiển 32 bit công suất thấp VN1632LP, được cải tiến với nhiều tính năng vượt trội. Đặc biệt trong năm 2014, ICDREC đã thiết kế và gửi sản xuất thành công chip vi điều khiển thương mại đầu tiên của Việt Nam SG8V1, đã sản xuất 150.000 chip thương mại, ứng dụng trên gần 30 sản phẩm và 5 hệ thống tích hợp của ICDREC. Chip vi điều khiển SG8V1 có thể sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện, điện tử với tính năng kỹ thuật, hiệu năng bằng hoặc cao hơn và giá thành chỉ bằng một nửa chip nhập ngoại cùng loại. Đặc biệt chip có khả năng tùy biến và tích hợp các công nghệ bảo mật phục vụ an ninh quốc phòng, bảo mật thông tin quốc gia...
CNTT đi vào từng ngóc ngách dịch vụ
Misa nổi tiếng với các sản phẩm phần mềm kế toán. Sản phẩm MISA SME.NET là phần mềm kế toán dành cho các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kế toán. Còn phần mềm kế toán hành chính sự nghiệp MISA MIMOSA.NET giúp thực hiện các nghiệp vụ: kho bạc, tiền mặt, tiền gửi, vật tư hàng hóa... Phần mềm quản trị DN hợp nhất AMIS.VN giúp thực hiện các nghiệp vụ quản trị như: kế toán, bán hàng, nhân sự, sáng kiến, hành chính... Hiện tại, phần mềm này sử dụng trí tuệ nhân tạo bằng giọng nói.  
CNTT đang ngày càng đóng vai trò lớn trong quản lý, cho nên phần mềm Quản lý hộ tịch HOTICH.VN là công cụ đã giúp ích rất nhiều cho địa phương, ngành. Còn phần mềm Quản lý trường học QLTH.VN được phát triển theo công nghệ điện toán đám mây, chạy online trên nền tảng WEB, cho phép người dùng sử dụng mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị... Misa cũng nắm sát thực tế của từng hộ kinh doanh cá thể bằng sản phẩm Quản lý nhà hàng CUKCUK.VN, phần mềm quản lý dành cho nhà hàng, quán ăn, quán cafe ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, giúp thực khách order món ăn, thức uống. MISA đang tặng miễn phí CUKCUK.VN Lite cho khách hàng. 
Trong năm 2016 và 2017 đã có hàng chục ngàn doanh nghiệp nhận miễn phí phần mềm kế toán MISA, trong đó địa bàn TPHCM có hơn 50% doanh nghiệp. Với các sản phẩm và hoạt động của mình, Misa đã cho thấy CNTT đang được ứng dụng trong mọi ngóc ngách của đời sống.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách