Điểm tựa “vàng” cho bệnh nhân nghèo

Viện Tim TPHCM là đơn vị đầu ngành về tim mạch ở các tỉnh phía Nam, có nhiệm vụ chính là điều trị các bệnh tim và dị tật về tim. Hơn 17 năm qua, Viện Tim TPHCM đã thực hiện thành công hàng ngàn ca phẫu thuật tim, cứu sống được nhiều bệnh nhân. Đặc biệt là các bệnh nhân nghèo cũng có cơ hội chữa trị nhờ sự đóng góp không nhỏ của Phòng Trợ giúp xã hội của viện…

Các bác sĩ Viện Tim TPHCM trong một ca phẫu thuật.

Bước vào Viện Tim TPHCM mới thấy, tuy chỉ là một đơn vị “đơn khoa” chuyên về tim mạch, nhưng bệnh nhân ra vào nơi đây không lúc nào ngớt. Lúc chúng tôi đến, dù đang rất bận rộn với những chồng dày hồ sơ xin trợ giúp mổ tim của bệnh nhân nghèo, chị Trịnh Ngọc Mai, Trưởng Phòng Trợ giúp xã hội - Viện Tim TPHCM, vẫn dành thời gian trò chuyện về công việc mang ý nghĩa nhân đạo cao cả mà các anh chị đã thực hiện hơn chục năm qua.

Chị Mai tâm sự: “Bệnh nhân nghèo mắc các chứng bệnh thông thường đã thấy khổ, nhưng chẳng may mắc phải các bệnh về tim mà không được sự hỗ trợ của cộng đồng thì chắc khó qua khỏi. Tình cảnh của họ còn đáng thương gấp đôi. Do vậy, chúng tôi luôn cố gắng hết sức để tìm cách giúp đỡ họ trong khả năng cho phép”.

Theo số liệu của Phòng Trợ giúp xã hội Viện Tim TPHCM, mỗi tháng đơn vị nhận và giải quyết trung bình 15 – 20 hồ sơ xin giúp đỡ kinh phí phẫu thuật tim của bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng chi trả. Chi phí của một ca phẫu thuật tim hở là 2.950 USD, tim kín khoảng 2.700 USD.

Để giúp bệnh nhân, các cán bộ Phòng Trợ giúp xã hội phải làm việc gần như hết công suất từ khâu tiếp nhận, hướng dẫn làm thủ tục để bệnh nhân có thể nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Công việc nhọc nhằn nhất trong quy trình này là đi xác minh thực tế từ miền Trung đến tận mũi Cà Mau trong nhiều ngày, vào tận các vùng sâu vùng xa hẻo lánh.

Biết được hoàn cảnh thực tế của bệnh nhân, về đến đơn vị, các anh chị lại tiếp tục công đoạn lập đề xuất đề nghị lãnh đạo viện xem xét giải quyết và đồng thời cũng phải tiến hành vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm… nhằm tạo nguồn kinh phí phẫu thuật cho bệnh nhân.

Hỏi về những kỷ niệm vui buồn trong công tác trợ giúp, chữa trị cho bệnh nhân, bác sĩ Phạm Thị Lê, Phó giám đốc Viện Tim, kể cho chúng tôi một câu chuyện nhỏ xúc động: “Cách đây vài năm, có một bà cụ, là mẹ của một bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, bị bệnh tim nặng. Mặc dù được các bác sĩ Viện Tim tận tình chăm sóc nhưng do tuổi cao, sức yếu nên cụ không qua khỏi. Trước khi mất, cụ dặn dò người con hãy dành toàn bộ số tiền phúng điếu để đóng góp vào quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của viện. Ban đầu chúng tôi rất phân vân không biết nên nhận hay từ chối, nhưng người nhà bệnh nhân cho biết là trong suốt thời gian điều trị ở viện, bà cụ đã thấu hiểu được nỗi khó khăn của bệnh nhân tim có hoàn cảnh nghèo khó, do vậy cụ đã quyết định làm một việc có ý nghĩa sau khi qua đời. Nghĩa cử thấm đậm tình người đó của cụ đến mãi bây giờ tôi vẫn không thể nào quên. Đến nay đã có nhiều người làm giống như cụ”. 

Nhưng theo chị, không có niềm vui nào bằng mỗi khi Phòng Trợ giúp xã hội nhận được những lá thư hồi âm chan chứa tình cảm của những bệnh nhân tim đã hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường. Chị Lê và chị Mai lấy cho chúng tôi xem rất nhiều lá thư có nội dung tri ân các y bác sĩ, cán bộ Phòng Trợ giúp xã hội Viện Tim TPHCM.

Điển hình như thư cám ơn của chị Nông Thị Tới, ngụ tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, có đoạn viết: “…Số phận tôi không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, trong lúc quá lo lắng vì biết rằng chi phí phẫu thuật quá lớn so với khả năng và hoàn cảnh của gia đình, thì được biết Hiệp hội Alain Carpentier và Viện Tim TPHCM có chương trình trợ giúp chi phí mổ. Và nhờ có sự giúp đỡ của các y bác sĩ Viện Tim, các nhà hảo tâm, tôi đã được hỗ trợ gần đủ chi phí cho ca phẫu thuật… Hiện nay, tình hình sức khỏe của tôi đã ngày càng ổn định. Tôi thật sự không biết nói gì hơn ngoài lòng biết ơn và trân trọng sâu sắc đến các y bác sĩ, các nhà hảo tâm”.

Trong suốt 17 năm, từ khi thành lập đến nay, với con số gần 5.000 lần thực hiện trợ giúp xã hội với số tiền hơn 100 tỷ đồng được vận động từ nhiều nguồn đã giúp được nhiều bệnh nhân nghèo thoát khỏi “tử thần”. Điều này đã nói lên tấm lòng nhân ái, sự tận tụy hết lòng vì bệnh nhân của tập thể cán bộ y, bác sĩ Viện Tim TPHCM, trong đó có phần đóng góp công sức không nhỏ của Phòng Trợ giúp xã hội.

Ngoài ra, thực hiện chủ trương của UBND thành phố, từ cuối năm 2005, Viện Tim TPHCM đã triển khai thực hiện phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại TPHCM. Tính đến tháng 11-2008, Viện Tim TPHCM đã phẫu thuật thành công cho 548 cháu nhỏ với tổng số tiền là 18 tỷ đồng”. Với thành tích và những cố gắng đáng trân trọng đó, Viện Tim TPHCM luôn là điểm tựa vững chắc cho bệnh nhân tim nghèo khó.

Mai Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Gia đình có 2 con bệnh nặng

Chống chọi với bệnh suy thận, em Trần Thị Thảo My (ảnh, 13 tuổi, thôn Đông Thái, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phải bỏ học từ 2 năm trước. Bệnh của Thảo My trở nặng, biến chứng sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Phải chạy thận 3 lần/tuần khiến cơ thể vốn đã nhỏ nhắn của em thêm gầy gò, xanh xao. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện