Diễn biến mới nhất về dịch heo “tai xanh”: Quảng Nam chững lại, Đà Nẵng tiếp tục lây lan

Tiêu hủy heo bệnh tại huyện Thăng Bình (Quảng Nam) sáng 25-7. Ảnh: M.H.

Sáng 25-7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng cho biết: Dịch heo “tai xanh” trên địa bàn Quảng Nam đã có dấu hiệu chững lại rõ rệt. Quảng Nam chỉ còn 4 huyện có dịch bệnh hoành hành là Thăng Bình, Quế Sơn, Điện Bàn, Duy Xuyên, thay vì 11 huyện như trước đó 2 ngày. Số xã có heo bệnh đã giảm gần 50%, số huyện có heo bệnh đã giảm 60%, cá biệt như huyện Duy Xuyên đã khống chế và chữa trị được hơn 70% heo bệnh.

Trong ngày 25-7, dịch bệnh “tai xanh” trên heo phát sinh thêm 3 xã Hòa Phước, Hòa Tiến thuộc Hòa Vang và xã Hòa Phá thuộc quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Số gia súc mắc trong ngày 15 con, hủy 15 con. Còn tại Quảng Ngãi, trong ngày 25-7, phát sinh thêm 2 con heo mắc bệnh tại ổ dịch cũ. Chi cục Thú y đã hủy 106 con mắc bệnh.

NG.H. - M.H. - NG.K.

Kiến nghị tạm ngưng vận chuyển heo miền Trung vào TPHCM và các tỉnh

Chiều 25-7, TS Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Thú y vùng 6 (gồm 12 tỉnh, từ Ninh Thuận vào Bến Tre), cho biết, đã kiến nghị Cục Thú y tạm ngưng vận chuyển heo từ các tỉnh miền Trung (tỉnh Khánh Hòa ra TP Đà Nẵng) vào.

Ngoài ra, Trung tâm Thú y vùng 6 yêu cầu thú y các tỉnh có vựa thu mua heo từ các tỉnh, nhất là miền Trung, phải có cán bộ thú y kiểm soát 24/24, phát hiện heo bị chết bất thường phải tiêu hủy và tạm ngưng hoạt động nếu xác định là bệnh heo “tai xanh”. Kiểm soát các cơ sở giống tại địa phương, không đưa vào sản xuất giống nếu xét nghiệm dương tính với virus PRRS (dòng độc lực thấp), chỉ có thể nuôi thịt.

Các cơ sở và trại nuôi heo tập trung cần tiêm phòng các bệnh như tụ huyết trùng, thương hàn, dịch tả… để tránh bội nhiễm với virus PRRS. Tiêm phòng vaccine PRRS đàn heo nái vùng chưa bị nhiễm bệnh… Chi cục Thú y Đồng Nai cũng cho biết, kiến nghị tỉnh tạm thời đóng cửa các cơ sở thu mua heo có nguồn gốc từ các tỉnh miền Trung.

Theo Trung tâm Thú y vùng 6, đàn heo 12 tỉnh khu vực này có khoảng 3,5 triệu trong tổng số 25 triệu con cả nước, trong đó có nhiều trang trại nuôi tập trung quy mô lớn (hàng ngàn con) ở Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh…

Đ.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

BOT - Cần đánh giá công bằng: Từ “con gà đẻ trứng vàng” đến nguy cơ phá sản

Trong bối cảnh ngân sách gặp khó khăn, không thể phủ nhận hiệu quả mà hình thức đầu tư BOT đem lại cho nền kinh tế cũng như người tham gia giao thông. Tuy nhiên, những bất cập của loại hình này đã để lại những hậu quả hết sức nặng nề cho các bên liên quan mà đến nay vẫn chưa thể giải quyết. Trong đó, các ông chủ BOT từ chỗ là những khách hàng lớn đã biến thành con nợ lớn của ngân hàng.

Quy hoạch

Tin buồn