Diễn biến thị trường ngoại tệ đang theo hướng tích cực

(SGGP).- Ngày 5-1, trong ngày thứ hai thực hiện cơ chế điều hành tỷ giá mới, Ngân hàng Nhà nước đã công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD là 21.907 đồng, tăng 17 đồng mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn áp dụng suốt 4 tháng trước và tăng 11 đồng so với ngày 4-1.

Theo đà tăng của tỷ giá trung tâm, đầu buổi sáng tỷ giá VND/USD của các ngân hàng thương mại tăng nhẹ. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều hàng loạt ngân hàng bất ngờ giảm giá mua và bán USD từ 10-40 đồng, chốt giá mua vào và bán ra trong khoảng 22.435 - 22.505 đồng/USD.

Với biên độ giao dịch hiện tại là ±3%, tỷ giá chính thức trên thị trường được phép lên tới 22.564 đồng/USD, nhưng theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, cùng với đà tăng của tỷ giá trung tâm, các tổ chức tín dụng trong đầu giờ sáng cũng đã niêm yết tỷ giá giao dịch VND/USD tăng theo nhưng nhìn chung vẫn trong biên độ cho phép và vẫn thấp hơn mức tăng kịch trần vào cuối năm 2015  ở  mức 22.570 đồng/USD. Cụ thể, trong buổi sáng, nhóm ngân hàng lớn như VietinBank, Vietcombank, BIDV đã tăng thêm 10 đồng giá bán 22.540 đồng/USD và giữ nguyên giá mua ở mức 22.470 đồng/USD mua vào. Tại nhóm ngân hàng cổ phần như Eximbank tăng 35 đồng ở cả hai chiều mua và bán lên 22.445 đồng/USD và 22.535 đồng/USD tương ứng với mua vào và bán ra. Ngân hàng ACB tăng 10 đồng chiều mua và 30 đồng chiều bán (22.430 đồng/USD mua vào và 22.530 đồng/USD bán ra).

Đến cuối giờ chiều, tỷ giá VND/USD được các ngân hàng điều chỉnh giảm trở lại, thấp hơn mức giá vào cuối giờ chiều hôm trước. Cụ thể, Ngân hàng Vietcombank giảm 35 đồng và Vietinbank giảm 30 đồng/USD cả hai chiều xuống còn 22.435 đồng/USD mua vào và 22.505 đồng/USD bán ra. Ngân hàng Eximbank cũng giảm 30 đồng cả hai chiều xuống còn 22.440 đồng/USD và 22.510 đồng/USD tương ứng với mua vào và bán ra. Ngân hàng ACB giảm đến 40 đồng cả hai chiều xuống còn 22.440 đồng/USD mua vào và 22.500 đồng/USD bán ra.

Khảo sát giá USD tại thị trường tự do vào cuối giờ chiều cho thấy giá USD cũng được giảm xuống 10 đồng so với buổi sáng và giảm ở mức 30-35 đồng/USD so với ngày hôm trước, giao dịch phổ biến ở mức 22.610 đồng mua vào và 22.625 đồng bán ra.

Lãnh đạo một ngân hàng TMCP tại TPHCM cho biết, tỷ lệ giao dịch ngoại tệ trong 2 ngày qua không có gì biến động. Theo vị này, các doanh nghiệp có tài khoản thanh toán tại ngân hàng vẫn giữ USD hoặc mua thêm USD nhưng chủ yếu để thanh toán vào cuối năm. Vị này cũng cho biết, thời gian gần đây có sự chuyển dịch tiền gửi tiết kiệm từ USD sang VND tại ngân hàng, trong đó có nguyên nhân do lãi suất tiền gửi VND khá hấp dẫn so với lãi suất 0% khi gửi USD và tiến tới sẽ thu phí đối với các trường hợp gửi tiết kiệm USD như với vàng.

Trao đổi với PV Báo SGGP ngày 5-1, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, mặc dù tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng thêm 11 đồng so với hôm trước nhưng thị trường không có biến động. Chênh lệch giá USD giữa các ngân hàng và ngoài thị trường tự do ở mức 50-70 đồng/USD nên không đáng kể. Ông Minh khẳng định, các ngân hàng đều có đủ ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế và nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Theo ông Minh, thời gian qua, NHNN chi nhánh TPHCM vẫn theo dõi sát thị trường và hiện thị trường đang theo hướng tích cực. Với nhiều yếu tố như: lãi suất USD bằng 0, giao dịch ngoại tệ bị siết chặt, hạn chế đối tượng cho vay ngoại tệ nên tâm lý găm giữ ngoại tệ đã giảm hẳn, từ đó áp lực tăng tỷ giá cũng giảm theo. Lượng gửi tiết kiệm USD trong cư dân cũng giảm so với trước đây. Cụ thể, sau nửa tháng NHNN giảm lãi suất về 0%, thống kê tại các ngân hàng cho thấy, 60% các trường hợp gửi tiết kiệm USD đến kỳ đáo hạn đều chuyển qua gửi tiết kiệm VND. Chỉ có các trường hợp có nhu cầu như cho con đi du học, đi du lịch mới giữ USD. Riêng các DN giữ ngoại tệ trong tài khoản chủ yếu là để thanh toán chứ không còn tình trạng găm giữ ngoại tệ so với trước đây.

VN-Index rơi khỏi mốc 570 điểm

Tâm lý thận trọng vẫn bao trùm lên toàn thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước, khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục bán ròng 84 tỷ đồng khiến TTCK có phiên thứ hai liên tiếp giảm giá sau Tết Dương lịch, kéo VN-Index trong ngày 5-1 rớt khỏi mốc 570 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,47 điểm, tương đương 0,78% còn 569,64 điểm với 67 mã CK tăng giá, 103 mã CK đứng giá và 138 mã CK giảm giá. VN30-Index cũng giảm 6,29 điểm, giảm tương đương 1,07% còn 583,62 điểm với 2 mã CK tăng giá, 5 mã CK đứng giá và 23 mã CK giảm giá. Chốt phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 1,02 điểm, tương đương 1,29% lên 78,43 điểm với 67 mã CK tăng giá, 181 mã CK đứng giá và 131 mã CK giảm giá. HNX30-Index giảm 1,95 điểm, tương đương 1,39% còn 138,11 điểm với 4 mã CK tăng giá, 2 mã CK đứng giá và 24 mã CK giảm giá. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường khoảng  hơn 1.800 tỷ đồng.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi về việc TTCK Trung Quốc sụt giảm có ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, TTCK Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này. Tuy nhiên, mức ảnh hưởng đối với Việt Nam là không lớn, điều này được thể hiện ở việc tuy thị trường giảm nhẹ trong phiên hôm 4-1 nhưng thanh khoản lại gia tăng. Điều này cho thấy, lòng tin của giới đầu tư trong và ngoài nước với TTCK Việt Nam hiện nay là rất lớn. Cũng theo ông Bằng, diễn biến kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới như thế nào và có tác động đến kinh tế toàn cầu ra sao vẫn là câu hỏi lớn. Điều này cũng sẽ có những tác động nhất định đến TTCK các nước, trong đó có Việt Nam.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế