Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam 2018: Khả năng “đổi chiều tăng trưởng”

SGGP
Ngày 18-9, tại TPHCM, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Diễn đàn “Kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2018: Tình hình và triển vọng”. Tại đây các đại biểu đã chỉ ra một số vấn đề “nóng” liên quan tới cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung; làm thế nào để kinh tế Việt Nam đổi chiều tăng trưởng… 

Tại diễn đàn, TS Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia đánh giá, tác động của Luật Cải cách thuế mới của Mỹ có thể tác động đến đầu tư của quốc gia này tại Việt Nam trên nhiều góc độ.

Đối chiếu với số liệu cơ cấu đầu tư của một số nước vào Việt Nam theo từng lĩnh vực từ đầu năm đến nay cho thấy, Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam lên tới 79,63% trong lĩnh vực chế tác, tiếp đến là Hàn Quốc 70,88%, Mỹ là 18,65%...

Riêng lĩnh vực dịch vụ, Mỹ đầu tư tới 68,23, Hàn Quốc 15,06%, Nhật Bản 13,72%. Nhìn chung, xuất nhập khẩu có nguy cơ giảm do cuộc chiến thương mại và chính sách bảo hộ của Mỹ, giá cả trong năm nay có xu hướng tăng do giá hàng hóa thế giới tăng.

Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam 2018: Khả năng “đổi chiều tăng trưởng” ảnh 1 Bốc hàng xuất khẩu lên tàu tại cảng Cát Lái. Ảnh: CAO THĂNG
Theo TS Trần Du lịch, về cơ bản, trong năm 2018 các chỉ báo kinh tế vĩ mô tích cực vẫn là chủ đạo; những ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế Việt Nam nặng về yếu tố tâm lý nhiều hơn.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm dần qua từng kế hoạch 5 năm từ giai đoạn 2001 - 2005 tăng bình quân 7,33%/năm; 2006 - 2010 tăng bình quân còn 6,32%/năm và 2011 - 2015 tăng bình quân chỉ còn 5,96%/năm và tiếp tục đà này cho đến hết quý 1-2017.

Từ quý 2-2017 bắt đầu đổi chiều với tốc độ tăng trưởng cao. Tình hình trên có nhiều nguyên nhân, nhưng có 3 nguyên nhân chính gồm: những nỗ lực cải cách thể chế, sự chỉ đạo điều hành tập trung của Chính phủ; lợi ích của hội nhập sâu rộng mang lại và hấp thụ; ứng dụng những thành tựu của công nghệ mới trong các ngành kinh tế.

Năm 2018, sự tăng trưởng cao của quý 1 có nguyên nhân bất thường, nên ngay từ đầu quý 2 các dự báo đều đưa ra nhận định năm 2018 tốc độ tăng GDP sẽ giảm dần (khác với mọi năm) và cả năm cũng chỉ đạt mức 6,7% - 6,8% (không thể cao như quý 1). Hiện nay những chỉ báo kinh tế vĩ mô đang được Chính phủ quan tâm để xử lý đồng bộ, chứ chưa đủ cơ sở để đe dọa đến sự bất ổn vĩ mô.

Các chỉ báo quan trọng như: lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm chỉ tăng 1,35%; giá USD tăng khoảng 1% so với tháng 12-2018; cán cân thương mại dương (xuất siêu); dự trữ ngoại hối đạt 63,5 tỷ USD; tăng trưởng tín dụng 6,35%, thấp hơn mức huy động tín dụng (tăng 7,78%), ngân sách cân đối chi tiêu và trả nợ như kế hoạch… 4 mục tiêu cơ bản của kinh tế vĩ mô vẫn đảm bảo, gồm tăng GDP, ổn định giá cả, tăng việc làm, giảm thất nghiệp và xuất khẩu ròng trong năm 2018. Do đó về tổng thể tình hình kinh tế vĩ mô năm 2018 được cải thiện so với đầu năm 2016. 

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu thoái vốn có tạo sóng?

Hoạt động thoái vốn nhà nước được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong năm nay khi Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) gắn với đưa cổ phiếu lên giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán theo Nghị quyết 01/NQ-CP.

Thị trường

Bước tiến mới mở cửa thị trường hàng không

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng cho biết, 2 nghị định thư vừa được ký kết là một bước tiến quan trọng hướng đến mục tiêu mở cửa thị trường hàng không khu vực ASEAN.

Địa ốc

Home Resort – xu thế mới của giới nhà giàu

Những năm trở lại đây, nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng của tầng lớp trung thượng - lưu tại Việt Nam ngày càng nở rộ. Thay vì thuê phòng khách sạn hay các resort ven biển, nhiều gia đình chọn cho mình việc sở hữu những bất động sản nghỉ dưỡng bởi tính đa dạng về công năng dành cho chủ nhân: Vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa có thể cho thuê, đồng thời lại là những sản phẩm hấp dẫn để đầu tư.

Nông nghiệp

Ra mắt Bệnh viện Cây ăn quả ở ĐBSCL

Ngày 15-11, Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) phối hợp cùng Tập đoàn Lộc Trời và các ngành liên quan tổ chức lễ ra mắt “Bệnh viện Cây ăn quả”, đặt trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế