Cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu năm 2005

Điền kinh sẽ lên ngôi ?

Sáng 28-12, các phóng viên thể thao trên cả nước đã đồng loạt tiến hành cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu và VĐV, HLV người khuyết tật xuất sắc năm 2005 ở cả 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Ai sẽ là gương mặt xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam năm nay? Câu trả lời sẽ có trong vài ngày tới, nhưng quanh cuộc bầu chọn cũng có nhiều vấn đề đáng suy gẫm...

  • “Nữ hoàng” lên ngôi, “vua” tụt dốc

Nhà báo Đình Khải bỏ phiếu bầu chọn VĐV tiêu biểu ở khu vực phía Bắc. Ảnh: Quang Thắng

Việc giành đến 8 chiếc HCV đầy ấn tượng tại SEA Games 23 đã khiến các VĐV của môn thể thao Nữ hoàng trở thành tâm điểm số 1 trong danh sách bầu chọn. Với một số phóng viên, có thể các lực sĩ điền kinh không đứng số 1, nhưng trong danh sách bầu chọn của tất cả đều có chí ít tên 2 VĐV của môn này. Đó là điều mà chúng tôi đã tham khảo ở hầu hết những người tham dự, nên có lẽ đây là năm mà môn điền kinh sẽ lên ngôi.

Trong khi đó, với những tai tiếng về đội tuyển U23 quốc gia vừa qua, danh sách đề cử môn bóng đá lần này đã thu hẹp hẳn khi chỉ còn 5 ứng viên, và có đến 3 người của bóng đá nữ. Sáng qua ở khu vực phía Nam, các phóng viên đã rất cân nhắc khi đề cử cho các cầu thủ của môn thể thao Vua, nhưng sự đề bạt nghiêng hẳn qua các gương mặt nữ, và ai trong số 3 cô gái: Đào Thị Miện, Văn Thị Thanh, Đoàn Thị Kim Chi sẽ có tên trong 10 VĐV hàng đầu thì chỉ còn chờ khi kết quả công bố.

Hiện nay theo chúng tôi được biết, ngôi vị số 1 năm nay đang là cuộc so kè giữa các gương mặt Vũ Thị Hương, Đỗ Thị Bông (điền kinh), Đỗ Thị Ngân Thương (TDDC), Nguyễn Hữu Việt (bơi lội) và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Cờ Vua).

  • Liệu nên đổi mới ở năm tới?

Năm nay thế là đã xong, nhưng việc bầu chọn sáng qua ở khu vực phía Nam cũng như những năm trước khiến chúng tôi xin có vài góp ý với những nhà tổ chức, và ngay cả các đồng nghiệp được mời tham gia bầu chọn.

Trước tiên, có lẽ BTC nên điểm lại và khống chế danh sách khách mời bầu chọn, bởi cho dù là phóng viên thể thao nhưng không phải ai cũng chuyên theo dõi tất cả các hoạt động thể thao trong nước, nên đôi lúc sẽ không chính xác trong việc bầu ra gương mặt xuất sắc nhất, mà điều này đã và đang diễn ra. Trong cuộc bầu chọn sáng qua ở khu vực phía Nam, trong số 62 người có mặt thì lượng phóng viên chuyên viết bóng đá đông áp đảo, nên hầu hết đều bám rịt lấy các danh sách tham khảo của BTC và hễ thấy VĐV có nhiều huy chương nhất, hoặc “nghe nói” là hay nhất là cứ chọn mặt điểm tên và “5 phút, thế là xong”.

Đành rằng các gương mặt thể thao nằm trong danh sách đều rất xứng đáng, nhưng khi đã bầu chọn thì phải có người giỏi nhất và điều đó phụ thuộc vào nhiều tiêu chí, trong đó có sự đắn đo “cân đong đo đếm” của những người được mời bầu chọn, nếu không sẽ rất thiệt thòi cho những VĐV khác. Hôm qua, trong khi các phóng viên phía Nam có mặt trực tiếp tại SEA Games 23 phần lớn bầu chọn VĐV Đỗ Thị Bông ở vị trí số 1, nhưng theo tiết lộ của ban kiểm phiếu thì ở khu vực này, người đang dẫn đầu lại là kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn của môn Cờ Vua (!).

Ngoài ra, trừ khu vực phía Bắc, những nơi khác, danh sách tham khảo chỉ được BTC cung cấp ngay trước khi vào bầu chọn nên cũng rất khó cho những người được mời tham dự trong việc chọn ra những gương mặt hàng đầu của thể thao nước nhà trong suốt một năm hoạt động. Mong những năm tới, cuộc bầu chọn đầy uy tín này của UBTDTT và báo Thể thao Việt Nam đứng ra tổ chức sẽ càng qui mô và chuyên nghiệp hơn.

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác