Diễn viên Ngọc Lan - Học khóc từ phim... Hàn Quốc

Có ai ngờ cô diễn viên Ngọc Lan mạnh mẽ là thế, mà tối nào cũng ngồi tâm sự trước di ảnh của ba trên bàn thờ về những việc đã làm, vướng mắc cần tháo gỡ và hướng giải quyết để ba “tham khảo, góp ý”…

Luôn có hình bóng ba đồng hành

Ba mất sớm khi bé Tí Nị (tên gọi của Ngọc Lan lúc nhỏ) chưa tròn 2 tuổi, mẹ làm công nhân vất vả theo ca kíp. Đến 4 tuổi, cứ đúng 5g sáng mỗi ngày, mẹ thức dậy đưa Tí Nị tới thả trước cổng trường mẫu giáo để bé tự vào lớp… Thế là bản tính tự lập trong Lan được hình thành. Từ 15 tuổi đến giờ, những công việc như: sửa điện, ống nước, leo lên nóc nhà sửa ăng ten ti vi cô đều làm được, thậm chí khi đi xe Honda, nghe âm thanh máy nổ, Lan biết ngay xe bị hư  chỗ nào… Vậy mà giờ nghe cô bộc bạch “em mê làm diễn viên lắm và nguyện sẽ theo đuổi đến cùng”.

24 tuổi, 4 năm Lan đã hội nhập làng điện ảnh, truyền hình được và hóa thân qua 9 bộ phim. Ngồi trước mặt tôi là một Ngọc Lan thật bình dị trong bộ đồ thun, với khuôn mặt mộc, không chút son phấn. Song cô cũng tỏ ra khá chững chạc, tự tin.

Vai diễn thử sức đầu tiên là bé Ba, em Nhiên (Trương Ngọc Ánh) trong phim Công ty thời trang. Trong quá trình quay, Lan bị đạo diễn la nhiều lần bởi không biết diễn xuất và không thuộc lời thoại. Về nhà nghĩ lại, nước mắt cứ trào ra… Lan lại ngồi trước di ảnh của ba bộc bạch.

Thế là giải pháp không bỏ cuộc của Lan được ba “ủng hộ”. Đâu ngờ, khi phim phát sóng, nhân vật bé Ba nhận được không ít lời khen. Và Ngọc Lan bắt đầu được các đạo diễn đón nhận qua các phim: Hương phù sa, Hai mảnh đời, Tình yêu còn mãi, Nhịp đập trái tim, Kiều nữ và đại gia, Tình yêu pha lê, Giá mua một thượng đế và 14 ngày. Đọc kịch bản, đầu tư cho vai diễn là thú đam mê của Lan, cô cũng chuẩn bị về phục trang và tự ghi nhớ các rắc co.

Phải tìm hiểu nhiều lĩnh vực

Cái khó nhất của diễn viên là phải tìm hiểu nhiều lĩnh vực, dù là vai phụ. Lan xác định ở từng phân đoạn đều có các tình huống kịch tính, “nếu chỉ là vai phụ làm nền cho nhân vật chính, thì cũng phải cố gắng để làm nổi bật nhân vật của mình”, dù vai diễn chỉ xuất hiện trong vài lần quay.

Trong suốt thời gian dài chỉ nhận các vai phụ nhưng Lan không nản chí, cô coi đó là những bài thực hành thiết thực nhất để rút ngắn thời gian đến với các vai chính chuyên nghiệp hơn. Càng hóa thân vào nhiều vai, Lan càng mê điện ảnh, càng mê lại càng muốn khám phá. Vì vậy, khi diễn xuất, Lan cố gắng không để khán giả đánh giá mình là cô người mẫu di động.

Tự nhận mình có ảnh hưởng phong cách diễn xuất của diễn viên Hàn Quốc. Đặc biệt Lan thích cách diễn “khóc” của diễn viên Hàn. Đó là cách khóc đẹp, không hề méo mó, căng cứng cơ mặt, rất tự nhiên, sâu sắc và thật dễ gieo cảm xúc nơi người xem. Khi được hỏi, các vai diễn sau này tiếp tục thành công, Lan nghĩ gì về căn bệnh ngôi sao? Cô cười nói vui: “Bệnh sao dễ mắc phải, lại dễ bị… lây nữa nhưng với tôi, tôi đã có cách phòng ngừa hữu hiệu. Tôi rất yêu điện ảnh, muốn được sống lâu với nghề nên luôn tự nhủ ngoài năng khiếu, lòng đam mê thì yếu tố đạo đức nghề là đặc biệt cần thiết trong hành trình của diễn viên trẻ”.

MINH ĐỨC      

Các tin, bài viết khác