Bả Protein SOFRI

Diệt ruồi đục quả hữu hiệu

Diệt ruồi đục quả bằng bả Protein SOFRI là kết quả của sự phối hợp nghiên cứu giữa các nhà khoa học Úc – Việt và Công ty Bia Foster’s VN kéo dài hơn 5 năm. So với loại thuốc diệt ruồi đục quả đang được sử dụng khá phổ thông là Vizubon, thì bả Protein SOFRI có tính năng vượt trội, vừa diệt được cả 2 loại ruồi đực và cái với công hiệu đạt tới 95% vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vì giá thành rẻ hơn rất nhiều, lại ít gây ô nhiễm môi trường.

Truyền hình Úc phỏng vấn Thạc sĩ Lê Quốc Điền (Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam) về công dụng bả Protein. Ảnh: T.TH.

Bia là một loại đồ uống ưa thích của nhiều người và có vẻ như là ruồi đục quả cũng… mê vị bia. Đây chính là lý do vì sao các nhà khoa học lại chọn Công ty Bia Foster’s Tiền Giang là địa chỉ cung cấp các phế phẩm của quy trình sản xuất bia rồi tái chế thành chất bả đặc biệt để dẫn dụ ruồi đục quả.

Ghi nhận của Viện Bảo vệ thực vật VN cho thấy ruồi đục quả là côn trùng gây hại cho khoảng 150 loại rau quả với mức thiệt hại nhiều khi lên tới 100%. Ruồi đục quả còn là đối tượng kiểm dịch rất quan trọng, là rào cản thương mại trong xuất nhập khẩu. Theo TS Lê Đức Khánh (Viện Bảo vệ thực vật VN), ruồi đục quả rất khó tiêu diệt vì đời sống của nó thường kéo dài từ 10 tháng đến 1 năm, sinh nở nhanh, số lượng trứng lớn (khoảng 1.000 trứng/con). Nó sống nhờ vào chất protein có trong loại quả gần chín.

Bả Protein SOFRI được sản xuất là dựa vào nguyên lý sinh tồn của loài côn trùng này. Bả Protein SOFRI được xử lý dưới sức nóng và enzym, bã bia Foster’s được chuyển thành protein cực kỳ hấp dẫn khi được trung hòa trong nước và một lượng thuốc diệt côn trùng rất nhỏ, ít gây ô nhiễm môi trường.

Theo tính toán của bác Lê Văn Bảy và Phan Văn Thế ở xã Kim Sơn huyện Châu Thành Tiền Giang, so với những loại thuốc khác thì sử dụng bả Protein SOFRI đơn giản hơn, mỗi cây chỉ cần phun 2 đốm lên tán lá (không phun trực tiếp lên quả), mỗi đốm bơm trong 5 giây, tương đương với 50ml là đủ. Chỉ cần mua 35.000 đồng (1 lít thuốc) phun đủ cho 10.000m2, ứng với 30 cây, trong khi đó nếu mua loại thuốc dụ ruồi Vizubon (thông dụng nhất hiện nay) sẽ tốn tới 100.000 đồng.

Theo tính toán của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, cứ 5 lần phun bả Protein SOFRI trên tổng diện tích 250ha, tiết kiệm được khoảng 300 triệu đồng. Bà Misha Coleman, Giám đốc Viện Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc tại VN, khẳng định: “Bả Protein SOFRI có thể bảo vệ tới 95% sản lượng trái cây thoát khỏi nạn ruồi đục quả mà chỉ cần lượng thuốc trừ sâu ít hơn trước tới 500 lần!”.

Ông Nguyễn Văn Bộ, Phó Viện trưởng Viện Nông nghiệp VN, nhận xét: Với việc nghiên cứu thành công bả Protein SOFRI, sẽ giúp ngành nông nghiệp VN phát triển hiệu quả và bền vững. 

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác