Điều chế ethanol sinh học từ quả cà phê

Điều chế ethanol sinh học từ cà phê trong phòng thí nghiệm.

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu cà phê quốc gia Colombia cho thấy phần thịt quả cà phê có thể được dùng làm nguyên liệu để điều chế ethanol nhiên liệu sinh học.

Theo đó, phần thịt quả cà phê có thể cạnh tranh với ngô trong sản xuất nhiên liệu sinh học, nhưng lại thuận lợi hơn nhiều, bởi việc sử dụng thịt quả cà phê để điều chế ethanol hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến thị trường lương thực dành cho con người.

Theo ông Gabriel Silva Lujan, Tổng Giám đốc Liên đoàn Những người trồng cà phê Colombia, đến năm 2008, Colombia sẽ xây dựng các nhà máy thử nghiệm đầu tiên để kiểm tra thực tế từ những kết quả của phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu trên đã mở ra nhiều triển vọng trong việc tận dụng các phụ phẩm của quá trình chế biến cà phê - sản phẩm mà quốc gia Nam Mỹ đang đứng thứ ba thế giới về sản lượng và cung ứng xuất khẩu với trên 873.000ha.

NH.Q. (Asociated Press)

  • Việt Nam sẽ có nhà máy phong điện

Công ty cổ phần Phong điện miền Trung cho biết, vừa chính thức khởi công xây dựng Nhà máy phong điện Phương Mai 3 trên mặt bằng rộng 140ha tại địa bàn hai xã Cát Chánh và Cát Tiến, bán đảo Phương Mai, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Công trình bao gồm 14 tuốc-bin, 14 máy biến áp, có khả năng cung cấp trên 55 triệu kWh điện mỗi năm. Tổng vốn đầu tư dự án hơn 35,7 triệu USD. Đây là dự án sản xuất điện sạch từ năng lượng gió có công suất lớn đầu tiên ở Việt Nam.

T.M.

Các tin, bài viết khác