Bế mạc kỳ họp thứ 5 QH khóa XII

Điều chỉnh GDP xuống 5%

Ngày 19-6, kỳ họp thứ 5 QH khóa XII đã bế mạc sau 26 ngày làm việc. Tới dự phiên bế mạc có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên TBT Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị lão thành cách mạng.

Năm 2009: GDP 5%; chỉ số giá tiêu dùng dưới 10%

Khi thông qua Nghị quyết về điều chỉnh mục tiêu tổng quát, một số chỉ tiêu kinh tế, ngân sách nhà nước, phát hành bổ sung trái phiếu Chính phủ năm 2009, và miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN), QH nhất trí điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2009 khoảng 5%, chỉ số giá tiêu dùng dưới 10%, chỉ tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu 3%, và bội chi ngân sách không quá 7% GDP (phương án CP trình là bội chi không quá 8%).

Quang cảnh kỳ họp Quốc Hội lần thứ 5 khóa XII, phiên bế mạc. Ảnh: Minh Điền

Ủy ban Thường vụ QH cũng lưu ý, hiện giá dầu thô đang có xu hướng tăng lên, nhưng căn cứ diễn biến thực tế, nếu trường hợp giá dầu thô giảm mạnh và có nhiều yếu tố tác động xấu tới thu – chi ngân sách, thì CP báo cáo với ủy ban. QH cũng thống nhất sẽ phát hành bổ sung 20.000 tỷ đồng vốn trái phiếu CP để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, công trình giao thông, thủy lợi, y tế; xây dựng ký túc xá SV và các dự án cấp bách, nhất là ở địa phương nghèo. Chính phủ lên phương án phân bổ, trình Ủy ban Thường vụ QH.

QH cũng nhất trí miễn toàn bộ số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong 6 tháng đầu năm 2009. Ngoài ra, sẽ tiếp tục miễn thuế TNCN 6 tháng cuối năm 2009 đối với thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, từ bản quyền, chuyển nhượng thương mại. Còn lại, các đối tượng khác sẽ phải nộp thuế TNCN từ 1-7-2009.

Theo giải trình của Ủy ban Thường vụ QH, để thực hiện mục tiêu kích cầu, việc miễn toàn bộ số thuế đã giãn nộp trong 6 tháng đầu năm là cần thiết. Nhưng trong 6 tháng còn lại, nếu vẫn tiếp tục miễn, giảm thuế TNCN cho mọi đối tượng sẽ không bảo đảm tính nghiêm minh trong thực thi luật.

Đối với thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương tiền công, QH không đồng ý miễn nữa với lý do: Luật Thuế TNCN quy định cá nhân có thu nhập từ trên 4 triệu đồng/tháng trở lên sau khi đã được giảm trừ gia cảnh, mới phải nộp thuế. Như vậy với đa số cán bộ, công chức nhà nước, người làm công hưởng lương khác có thu nhập ở mức trung bình khá, sau khi được chiết trừ gia cảnh đều không phải nộp thuế.

Còn việc tiếp tục miễn thuế đối với thu nhập từ đầu tư và chuyển nhượng vốn trong năm 2009 là để khuyến khích thị trường tài chính phục hồi và phát triển, tạo kênh huy động vốn quan trọng cho đầu tư phát triển.

Thực hiện học phí mới từ năm học 2010 - 2011

Nội dung Nghị quyết của QH về chủ trương, định hướng đổi mới một số cơ chế tài chính trong GD-ĐT từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015 nêu rõ, học phí đối với giáo dục mầm non và phổ thông công lập phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa bàn dân cư, khả năng đóng góp thực tế của người dân, hướng tới miễn học phí vào thời điểm thích hợp. Tiếp tục thực hiện miễn học phí đối với học sinh tiểu học. Học sinh tốt nghiệp THPT đặc biệt xuất sắc; học sinh đạt giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi quốc gia và đoạt huy chương tại các kỳ thi quốc tế sẽ được cấp học bổng để học ĐH. Các cơ sở GD-ĐT được thực hiện chương trình chất lượng cao và được thu học phí tương xứng để trang trải chi phí đào tạo.

Học phí đối với đào tạo nghề nghiệp và ĐH công lập thực hiện theo nguyên tắc chia sẻ chi phí đào tạo giữa Nhà nước và người học. Tổng học phí của các cơ sở đào tạo công lập chiếm không quá 40% tổng chi thường xuyên. Thực hiện miễn, giảm học phí cho HS-SV là con của người có công, các đối tượng chính sách; giảm 50% học phí cho HS tốt nghiệp THCS đi học nghề; HS-SV hộ nghèo, cận nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn được vay tiền tại ngân hàng chính sách xã hội để học

Về mức học phí và lộ trình thực hiện, QH nêu rõ, thực hiện tăng dần theo lộ trình hợp lý, mức trần chỉ áp dụng vào năm học 2014 - 2015. Chính sách học phí mới được thực hiện từ năm học 2010 - 2011. Riêng năm học 2009 - 2010, trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn, chưa thoát khỏi suy giảm kinh tế, việc điều chỉnh tăng trần học phí tại các cơ sở đào tạo nghề nghiệp và ĐH công lập chỉ thực hiện ở mức thấp mang tính quá độ trước khi thực hiện lộ trình điều chỉnh học phí từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015.

Theo Ủy ban Thường vụ QH, nghị quyết không quy định mức học phí cụ thể, mà chỉ quy định về chủ trương, định hướng và những vấn đề mang tính nguyên tắc, còn các vấn đề cụ thể thuộc thẩm quyền của CP, giao cho CP quy định.

QH đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản. Theo đó, sẽ thống nhất một giấy cho nhà, đất từ 1-8-2009, giao cho một cơ quan làm đầu mối thực hiện. Tên gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ TN-MT phát hành; đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ xác nhận quyền sở hữu vào giấy khi có yêu cầu của chủ sở hữu.

Các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng và pháp luật về dân sự trước ngày 1-8-2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của luật này, trừ trường hợp có yêu cầu cấp đổi của người đã được cấp giấy.

Phan Thảo - Bảo Vân

>> Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự

>>Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ

>> Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản

>>Dự thảo Nghị quyết giám sát chuyên đề đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm

>>Dự thảo Nghị quyết về Đề án đổi mới cơ chế tài chính trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2009-2014.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho biết, tại kỳ họp này, QH đã xem xét và thông qua 11 dự án luật, góp phần tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế. QH yêu cầu CP và các cơ quan hữu quan tổ chức triển khai thực hiện tốt các luật mới được thông qua, sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện đối với các vấn đề được QH giao, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để đưa nhanh luật vào cuộc sống; tập trung cao cho công tác chuẩn bị để thực hiện tốt nhất chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH năm 2010.

>> Diễn văn của Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng bế mạc kỳ họp thứ 5, Quốc Hội khóa XII

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP