Điều chỉnh thiết kế đô thị phù hợp với thực tế

Mặc dù 3 trục đường Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt và xa lộ Hà Nội vừa được UBND TPHCM phê duyệt thiết kế đô thị (TKĐT) - là căn cứ quan trọng cùng với các đồ án quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt để các địa phương cấp phép xây dựng (CPXD) cho người dân và giấy phép đầu tư cho DN - tuy nhiên việc CPXD cho nhà ở riêng lẻ trên 3 trục đường này vẫn còn nhiều vướng mắc.
 
Nguyên nhân là do TKĐT và quy hoạch hiện tại có nhiều điểm vênh nhau. Cụ thể, TKĐT quy định khoảng lùi từ 7m - 22m tùy theo khu vực nhằm bố trí mảng xanh, tôn tạo thêm cảnh quan cho trục đường và cho khu vực nên không ít trường hợp nhà người dân nằm trên 3 trục đường này bị nằm trong khoảng lùi quy định, không được CPXD hoặc sau khi thực hiện theo quy định, diện tích căn nhà còn lại quá nhỏ nên cũng không thể xây dựng được.

Điển hình là việc thực hiện giải phóng mặt bằng để mở rộng Xa lộ Hà Nội của quận 9, khi áp dụng TKĐT và quy định quản lý không gian kiến trúc cảnh quan trên trục đường này thì sau khi bị giải tỏa một phần, người dân phải lùi 10 - 20m nên nhiều trường hợp không thể xây dựng được do diện tích còn quá nhỏ.

Mặc dù TP cũng đã có quy định hợp khối những căn nhà có diện tích nhỏ sau khi bị giải tỏa nhằm tránh nhà siêu mỏng, siêu méo nhưng thực tế cho thấy, việc hợp khối này không đơn giản vì nếu hai người hàng xóm có sở thích khác nhau về kiến trúc, màu sắc căn nhà, hoặc điều kiện kinh tế không giống nhau thì cũng khó mà tạo được sự đồng thuận trong việc xây nhà chung.
 
Bên cạnh đó, TKĐT hiện không cập nhật một số đồ án quy hoạch 1/2000 và QHCT 1/500 nên đã làm thay đổi mục đích sử dụng đất của một số khu làm cho địa phương lấn cấn không biết phải CPXD cho người dân ra sao.
 
Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn cũng như hướng dẫn CPXD căn cứ theo đồ án TKĐT và Quy định quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan 3 trục đường này, Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch - Kiến trúc đều nhìn nhận rằng mặc dù đã có TKĐT nhưng thực tế rất nhiều trường hợp các quận - huyện không thể căn cứ vào đó để CPXD cho người dân.

Để giải quyết nhu cầu và đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân về việc xây nhà để ở, trong khi chưa kêu gọi được các nhà đầu tư để thực hiện các dự án lớn trên 3 trục đường này, Sở Xây dựng cho biết sẽ kiến nghị UBND TP cho các quận - huyện CPXD chính thức cho người dân tối đa 3 tầng đối với nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực làm các dự án lớn theo TKĐT được duyệt.
 
TKĐT của 3 tuyến đường trên đã được UBND TP phê duyệt là cơ sở pháp lý cao nhất nên phải áp dụng. Hơn nữa, theo định hướng kiến trúc của TKĐT, đây là 3 trong số những tuyến đường lớn và đẹp nhất của TPHCM nên việc CPXD cũng phải thực hiện theo đúng tinh thần của TKĐT được duyệt. Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng, giữa TKĐT và và quy hoạch thực tế hiện còn khoảng cách rất xa, định hướng kiến trúc cũng cần phải có thời gian để thực hiện.

Chính vì thế, các sở ngành chức năng, cụ thể là Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch - Kiến trúc nên cùng với các địa phương rà soát lại những trường hợp vướng mắc cụ thể, nếu cần thiết có thể kiến nghị với UBND TP giữ lại một số khu vực được CPXD theo các quy định của TP trước khi có TKĐT, hoặc điều chỉnh TKĐT cho phù hợp với điều kiện thực tế nhằm tránh khiếu kiện và tạo sự đồng thuận cho người dân.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.