Điều chỉnh thuế để giữ giá bán lẻ xăng

(SGGP).- Ngày 18-2, trao đổi với Báo SGGP, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú nhận định: trong thời điểm này, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước đang bị lỗ do giá xăng nhập khẩu tăng cao, ngược chiều với xu hướng giảm giá dầu thô.

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính, Bộ Công thương xử lý các vướng mắc của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá xăng dầu trong thời điểm hiện nay sẽ phải cân nhắc đến nhiều yếu tố và có thể sử dụng các công cụ điều hành khác như thuế, giãn thời gian trả nợ ngân sách…

Chi phí đầu vào của một lít xăng tại thời điểm này gồm 25% thuế nhập khẩu, 10% thuế tiêu thụ đặc biệt, 10% VAT, phí xăng dầu 1.000 đồng/lít, trả nợ ngân sách tạm bù lỗ 1.000 đồng, quỹ bình ổn giá 500 đồng. Ngoài ra còn có các chi phí khác tính theo một lít xăng gồm 500 đồng chi phí kinh doanh, 150 đồng lợi nhuận định mức,  chi hoa hồng cho đại lý phân phối. Với giá bán này sau khi cộng các khoản thuế, chi phí bến bãi, hoa hồng cho đại lý... mỗi lít xăng, doanh nghiệp lỗ trên 500 đồng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, để giữ ổn định giá xăng trong nước, Bộ Tài chính đang dự kiến giảm thuế nhập khẩu xăng dầu xuống mức 5% và giãn nộp 1.000 đồng trả nợ ngân sách đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

VIỆT LAN – HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chủ đầu tư Nhà máy điện khí LNG 4 tỷ USD thành lập doanh nghiệp tại Bạc Liêu

Ngày 17-6, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, chủ đầu tư dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu là Công ty Delta Offshore Energy (DOE) đã thành lập doanh nghiệp tại Bạc Liêu để trực tiếp triển khai các thủ tục, giấy phép, thoả thuận liên quan và thực hiện dự án theo quy định pháp luật.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế