Điều chỉnh vị trí đền bù cho người dân

SGGP
Báo SGGP ngày 21-3-2020, có đăng bài “Nhà đất mặt tiền, đền bù đất hẻm”, phản ánh việc 4 hộ dân ở ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhà đất mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh bị thu hồi để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, nhưng khi địa phương đền bù, lại xác định vị trí 4 (đất hẻm) gây thiệt thòi cho người dân.

Về sự việc này, ngày 5-6-2020, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng đã có Văn bản 4435/STNMT, hướng dẫn xác định vị trí đất của 4 hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Kinh tế TPHCM (tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh), như sau: 

Xét bản đồ hiện trạng vị trí đất, khu đất của 4 hộ dân có vị trí đất không có cạnh tiếp giáp với lề đường Nguyễn Văn Linh hiện hữu, mà chỉ tiếp giáp với lộ giới đường Nguyễn Văn Linh đã bồi thường cho các hộ dân nhưng chưa thi công làm đường.

Theo hiện trạng thực tế, các trường hợp nêu trên có phần đất tiếp giáp với lộ giới đường Nguyễn Văn Linh, trên đó có sân, nhà, vườn và người dân đi trực tiếp vào khu đất từ đường Nguyễn Văn Linh, nên căn cứ theo Công văn hướng dẫn số 3100, khu đất, thửa đất có vị trí mặt tiền đường phải có chí ít một mặt giáp với lề đường (đường có tên trong bảng giá đất).

Việc xác định vị trí căn cứ vào thực tế, không phụ thuộc vào số thửa, vị trí khu đất, thửa đất. Nếu trường hợp Nhà nước đã triển khai làm lộ giới đường Nguyễn Văn Linh, thì hộ dân được xem xét vị trí 1 đường Nguyễn Văn Linh, việc chậm trễ thi công làm lề đường là lỗi của cơ quan nhà nước. Các sở ngành thống nhất áp vị trí số 2 để bồi thường cho các hộ dân. 

Sở TN-MT đề nghị UBND huyện Bình Chánh thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất cụ thể tại vị trí của 4 hộ dân này để bồi thường, hỗ trợ theo quy định; khi thực hiện kiểm kê, khảo sát vị trí nhà đất phải chính xác về vị trí, pháp lý sử dụng đất để tránh trường hợp sót vị trí, gây khó khăn khi thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.