Điều chỉnh vị trí đền bù cho người dân

SGGP
Báo SGGP ngày 21-3-2020, có đăng bài “Nhà đất mặt tiền, đền bù đất hẻm”, phản ánh việc 4 hộ dân ở ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhà đất mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh bị thu hồi để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, nhưng khi địa phương đền bù, lại xác định vị trí 4 (đất hẻm) gây thiệt thòi cho người dân.

Về sự việc này, ngày 5-6-2020, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng đã có Văn bản 4435/STNMT, hướng dẫn xác định vị trí đất của 4 hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Kinh tế TPHCM (tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh), như sau: 

Xét bản đồ hiện trạng vị trí đất, khu đất của 4 hộ dân có vị trí đất không có cạnh tiếp giáp với lề đường Nguyễn Văn Linh hiện hữu, mà chỉ tiếp giáp với lộ giới đường Nguyễn Văn Linh đã bồi thường cho các hộ dân nhưng chưa thi công làm đường.

Theo hiện trạng thực tế, các trường hợp nêu trên có phần đất tiếp giáp với lộ giới đường Nguyễn Văn Linh, trên đó có sân, nhà, vườn và người dân đi trực tiếp vào khu đất từ đường Nguyễn Văn Linh, nên căn cứ theo Công văn hướng dẫn số 3100, khu đất, thửa đất có vị trí mặt tiền đường phải có chí ít một mặt giáp với lề đường (đường có tên trong bảng giá đất).

Việc xác định vị trí căn cứ vào thực tế, không phụ thuộc vào số thửa, vị trí khu đất, thửa đất. Nếu trường hợp Nhà nước đã triển khai làm lộ giới đường Nguyễn Văn Linh, thì hộ dân được xem xét vị trí 1 đường Nguyễn Văn Linh, việc chậm trễ thi công làm lề đường là lỗi của cơ quan nhà nước. Các sở ngành thống nhất áp vị trí số 2 để bồi thường cho các hộ dân. 

Sở TN-MT đề nghị UBND huyện Bình Chánh thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất cụ thể tại vị trí của 4 hộ dân này để bồi thường, hỗ trợ theo quy định; khi thực hiện kiểm kê, khảo sát vị trí nhà đất phải chính xác về vị trí, pháp lý sử dụng đất để tránh trường hợp sót vị trí, gây khó khăn khi thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 7-7-2020 đã có 11.771.331 ca xác nhận mắc Covid-19, có 541.503 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 3.041.129 ca mắc, 132.993 tử vong; Brazil: 1.626.071 ca mắc, 65.556 ca tử vong; Ấn Độ: 723.185 ca mắc, 20.198 ca tử vong; Nga: 694.230 ca mắc, 10.494 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 369 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 341 ca đã được chữa khỏi.

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Từ thư bạn đọc

Bến cóc, xe dù lại gây mất trật tự

Gần đây, trên các tuyến đường lại tái diễn việc xe dù dừng đậu, đón trả khách sai quy định. Bằng các chiêu lách luật, một số nhà xe lại tổ chức bến bãi. 

Ý kiến

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc


Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc.