Điều trị bướu thận bằng phương pháp cắt thận bán phần

SGGP
Bệnh viện Bình Dân cho biết đã áp dụng kỹ thuật cắt bướu bảo tồn thận, còn gọi là cắt thận bán phần trong điều trị bướu thận, giúp giữ lại tối đa nhu mô thận lành cho bệnh nhân N.N.M. (49 tuổi, ngụ TPHCM).

Bệnh nhân bị ung thư thận, được phẫu thuật nội soi cắt một phần thận chứa bướu. Thời gian phẫu thuật 90 phút, lượng máu mất chỉ 20ml. Sau khi mổ 4 ngày, bệnh nhân được xuất viện. Theo dõi 6 tháng sau mổ, bệnh nhân chưa ghi nhận tái phát bướu.

Theo ThS-BS Trang Võ Anh Vinh, Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bình Dân, mỗi năm có hơn 500 người bệnh bướu thận đến khám và điều trị tại bệnh viện. Hiện phẫu thuật cắt bướu bảo tồn thận là một trong những phẫu thuật lớn thường được thực hiện tại đây.

Kỹ thuật này giúp giảm tỷ lệ người bệnh diễn tiến suy thận mạn, phải lọc máu định kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sống của người bệnh và tăng gánh nặng xã hội. Người bệnh sau phẫu thuật cắt bướu bảo tồn thận có thời gian xuất viện trung bình sau 2-4 ngày.

 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).