Điều trị bướu thận bằng phương pháp cắt thận bán phần

SGGP
Bệnh viện Bình Dân cho biết đã áp dụng kỹ thuật cắt bướu bảo tồn thận, còn gọi là cắt thận bán phần trong điều trị bướu thận, giúp giữ lại tối đa nhu mô thận lành cho bệnh nhân N.N.M. (49 tuổi, ngụ TPHCM).

Bệnh nhân bị ung thư thận, được phẫu thuật nội soi cắt một phần thận chứa bướu. Thời gian phẫu thuật 90 phút, lượng máu mất chỉ 20ml. Sau khi mổ 4 ngày, bệnh nhân được xuất viện. Theo dõi 6 tháng sau mổ, bệnh nhân chưa ghi nhận tái phát bướu.

Theo ThS-BS Trang Võ Anh Vinh, Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bình Dân, mỗi năm có hơn 500 người bệnh bướu thận đến khám và điều trị tại bệnh viện. Hiện phẫu thuật cắt bướu bảo tồn thận là một trong những phẫu thuật lớn thường được thực hiện tại đây.

Kỹ thuật này giúp giảm tỷ lệ người bệnh diễn tiến suy thận mạn, phải lọc máu định kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sống của người bệnh và tăng gánh nặng xã hội. Người bệnh sau phẫu thuật cắt bướu bảo tồn thận có thời gian xuất viện trung bình sau 2-4 ngày.

 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) thực hiện xét nghiệm bệnh phẩm. Ảnh: QUANG HUY

Dừng thanh toán BHYT dịch vụ dùng máy mượn: Cần đảm bảo quyền lợi người bệnh

Việc Bộ Y tế bất ngờ có Công văn 2348 gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu bãi bỏ Công văn 2009 ngày 12-4-2018 về thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt ở các bệnh viện, đã khiến nhiều địa phương, bệnh viện phản ứng và kiến nghị khẩn cấp xem xét lại để đảm bảo quyền lợi chính đáng của bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) trong khám chữa bệnh. Nhiều lãnh đạo bệnh viện cho rằng, việc này ảnh hưởng lớn đến quá trình khám chữa bệnh.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa, khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng

Theo các nghiên cứu thống kê của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO), có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu... Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.