Dính bẫy

SGGP
Gần đây, một loạt nhà băng tung ra các chương trình khuyến mãi cho vay mua nhà với lãi suất thấp. Nhưng thiệt lạ, là số khách hàng mua nhà rên rẩm vì phải chịu lãi vay cao vọt bất ngờ lại tăng lên. Bên nào nói đúng, bên nào rên trật?

Lãi suất cho vay thấp kèm quà tặng hiện vật của nhà băng cho khách hàng mua nhà là có thiệt. Nhưng thông thường, lãi suất ưu đãi đó chỉ áp dụng vỏn vẹn trong năm đầu tiên. Hết thời gian ưu đãi là nhảy qua… bạc đãi! Giả tỷ, lãi vay năm đầu tiên là 8% thì các năm sau sẽ vọt lên 12%-13%. Nhà băng nắm đằng chuôi nên chẳng khi nào bị thiệt, vì họ tính toán để ăn chắc lợi suất dồn về phía sau. Còn người vay luôn hí hửng vì tưởng mình được lợi, mà không để ý tới thời gian vay và hạn mức vay.

Vậy tại sao phía ngân hàng lại chơi chiêu, chứ không giải thích rành mạch ngay từ đầu?
Câu hỏi này có lý, nhưng vì lợi nhuận, cũng hiếm nhân viên tư vấn nào của nhà băng lại thật thà như đếm. Chuyện này cũng tương tự như hợp đồng bảo hiểm, có nhiều điều khoản mập mờ, khách hàng không đọc kỹ mà xuống tay ký là về sau dễ khóc nhè. Cho nên thấy cái lợi nhỡn tiền, phải đủ tỉnh táo để tự hỏi chẳng lẽ người kinh doanh tiền lại tốt bụng thế.

Cho vay mua nhà cứ nhấp nhử thả mồi kiểu vậy thì khách hàng dễ dàng dính bẫy!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.