Dính chấu

- Một loạt cổ phiếu lớn bé trên sàn vừa rồi bỗng tăng cao, rồi sau đó rớt lẹ. Thị giá giảm sâu, làm nhiều nhà đầu tư khóc mếu. Tại sao giá cổ phiếu cà giựt?

- Có vài thông tin ảnh hưởng, nhưng nặng nhất là chuyện phải “gánh” thuế bổ sung. Doanh nghiệp đã chắc mình được giảm 50% ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp do niêm yết cổ phiếu lần đầu từ hồi 7 năm trước. Nhưng giờ cơ quan thuế ra trát phải nộp ráo, không giảm trừ gì cả. Phải nộp thêm thuế, tức lợi nhuận sẽ “teo”, nên giá cổ phiếu rớt mạnh.

- Nhưng tại sao trước đó giá tăng?

- Cái đó là do… xiếc. Các cổ đông lớn kết hợp với đám “cá mập” làm trò, đẩy giá cổ phiếu vọt lên. Họ đã biết trước thông tin xấu, nên hè nhau làm giá, bán ra để thu lợi bộn. Còn phần đông nhà đầu tư nhỏ dạng cá lòng tong, chỉ biết tin khi giá đã rớt, khóc cũng đã trễ.

- Vậy phải phạt nặng, hoặc truy cứu trách nhiệm chớ. Thị trường đã yếu, mà cứ gặp những trò này, càng ngày sẽ càng tệ.

- Phạt cỡ nào mới là nặng? Cá mập đớp vài chục, vài trăm tỷ đồng, mà phạt như gãi ngứa, chỉ vài chục triệu đồng. Chả nước non gì!

- Vậy vẫn bó tay à?

- Đâu chỉ tay, mà bó toàn thân, chỉ nhúc nhích được vài ngón! Đủ thứ sai phạm trên sàn, rốt cục xử theo kiểu huề tiền là chính. Phận cá lòng tong, bơi kiểu gì cũng dính chấu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Đừng để sai vẫn hoàn sai

Ứng xử của nghệ sĩ vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết. Vi phạm xong nhận lỗi rồi mọi thứ vẫn cứ lặp lại theo kiểu như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 
" />