Đình chỉ công tác kẻ đã hành hạ 4 trẻ em

(SGGPO).- Chiều 10-11, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã đến Trung tâm bảo trợ xã hội TP.HCM trao quà và thăm hỏi 4 em nhỏ bị hành hạ tại nhà mở Đồng Nai ở Phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. 4 em này được Trung tâm bảo trợ Xã hội TP.HCM tiếp nhận vào sáng hôm qua 9-11.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM thăm hỏi các em bị hành hạ

Tỉnh đoàn TNCS Đồng Nai đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác bà Lê Thị Thanh Lan, Phó chủ nhiệm nhà mở tỉnh Đồng Nai, thời hạn 1 tháng (từ ngày 10-11 đến 10-12), với lý do chờ kết quả xác minh sự việc 5 trẻ ở nhà mở tỉnh bỏ đi ngày 8-11. Tỉnh đoàn đã có văn bản gửi công an tỉnh và Công an Biên Hòa tiến hành làm rõ vụ việc. Công an tỉnh tiến hành điều tra việc 4 đứa trẻ bỏ trốn khỏi nhà mở tỉnh và nguyên nhân chấn thương của các em.

4 em nhỏ bị hành hạ gồm: Nguyễn Văn Bé Hai (13 tuổi), Diệp Tuấn Khoa (6 tuổi), Diệp Hiếu Trung (4 tuổi), Lê Gia Huy (5 tuổi), là trẻ thuộc Nhà mở Đồng Nai, do bị hành hạ, đánh đập, nên đã bỏ trốn trong đêm 7-11. Ngoài 4 em trên còn có Lê Minh Quyết (15 tuổi) cũng bỏ trốn nhưng té ngã bị ngất và được đưa lại Nhà mở này.

Trao đổi với báo giới vào trưa 10-11, ông Nguyễn Trung Trực, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM cho biết các cán bộ Trung tâm rất đau lòng khi thấy những vết thương trên cơ thể của các em. Sau khi nhận các em, trung tâm đã đưa đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện Nhi Đồng 1. Theo hồ sơ bệnh án tại bệnh viện, hai em Lê Gia Huy (5 tuổi) và Diệp Tuấn Khoa (6 tuổi) đều bị đa chấn thương, gãy tay, mắt và mặt đều xuất hiện các vết thương bầm tím. Sau khi nhận được thông tin Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM đang nuôi dưỡng 4 trẻ em này, bà Nguyễn Thanh Hiền-Chủ nhiệm nhà mở cùng với đại diện các chức năng có liên quan của tỉnh Đồng Nai đã đến Trung tâm để xin các cháu về, nhưng Trung tâm đã từ chối.

Tiếp xúc với chúng tôi tại trung tâm, các em đã bớt hoảng sợ và lo lắng hơn trước. Bé Diệp Tuấn Khoa với khuôn mặt còn đầy những vết bầm tím cho biết, em bị bà Lan (Phó Chủ nhiệm Nhà mở) đánh. Ngoài ra, bên dưới bộ phận sinh dục của em còn những vết tím đen do bị cây gậy đập vào, em nói em còn đau lắm.

Bé Hai, người đề xuất đưa các em trốn khỏi nhà mở cho biết: “Sáng hôm đó chúng con lại bị anh Thanh (một nhân viên của nhà mở) đánh. Buổi tối, chúng con không ngủ, thức khuya và quyết định leo rào sau nhà trốn đi. Con chỉ mang theo một túi đồ nhỏ, các em còn bé nên chẳng thể mang theo gì”. Trong cái đêm kinh hoàng đó các em chỉ biết cắm đầu chạy vì biết nếu dừng lại sẽ bị bắt về và lại bị đánh.

Bé Lê Gia Huy đã bị té và bị gẫy tay trên đường chạy trốn khói nhà mở

Do chạy trong đêm, lúc đi ngang đường tàu xe lửa, bé Lê Gia Huy đã bị khói từ tàu xe lửa xịt vào người mất thăng bằng té ra đường gẫy tay. Nhưng tội nhất là bé Diệp Tấn Trung, “do còn nhỏ nghịch ngợm, nhiều lúc làm bậy ra quần bị cô Lan nhốt vào nhà vệ sinh dìm cho ngạt nước”- Bé Hai cho biết.

Nhà mở Đồng Nai (được thành lập vào ngày 25-11-1998) nằm tại phường Bửu Long, TP Biên Hòa. Tổng kinh phí đầu tư cho công trình 204,7 triệu đồng, do cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên của 7 tỉnh, thành miền Đông Nam bộ gồm: TPHCM, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai đóng góp.

Mục đích của nhà mở là chăm sóc, giáo dục, hướng nghiệp, tìm việc làm cho trẻ tái hòa nhập với gia đình, cộng đồng. Giúp đỡ trẻ tránh rủi ro trên đường phố và ngăn ngừa các tệ nạn xã hội đến với các em.

Từ khi hoạt động đến nay, nhà mở đã tiếp nhận 119 em lang thang, cơ nhỡ về sinh sống. Trong đó, có 84 em rời khỏi nhà mở hòa nhập cộng đồng, 30 em đã hồi gia, chỉ 5 em đang sống tại đây.

Hàn Thuyên - Nhất Thống

Video Trẻ bị bạo hành ở Nhà mở Đồng Nai.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn