Đình chỉ hoạt động nhà tour để 3 du khách tử nạn

* Tổng cục Du lịch đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

(SGGPO).- Ngày 29-2, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động đối với Công ty TNHH Du lịch Đam Mê Đà Lạt (Dalat Passion). Đây là công ty đã tổ chức tour du lịch đến thác Datanla và có du khách Anh tử nạn.

Ông Mai Viết Đảng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết: Lý do đình chỉ hoạt động của công ty nói trên là do công ty này khi tổ chức tour nhưng không mua bảo hiểm cho du khách, khách đăng ký tour đi bộ băng rừng nhưng lại để du khách lội nước là nguyên nhân khiến 3 công dân người Anh tử nạn. Hướng dẫn viên quốc tế của công ty này là Đặng Văn Sĩ được giao hướng dẫn 3 du khách đi bộ băng rừng (trekking) tại Khu du lịch Thác Datanla - Đà Lạt nhưng lại để họ thả mình trôi theo nước là phần không được phép trong gói du lịch này.

Ngay sau vụ tai nạn, hoạt động du lịch mạo hiểm tại thác Datanla Đà Lạt đã tạm dừng hoạt động. Hiện tại, hướng dẫn viên Đặng Văn Sĩ và Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Dalat Passion đang phối hợp với cơ quan chức năng để phục vụ công tác điều tra.

* Cũng trong ngày 29-2, Tổng cục Du lịch vừa có văn bản báo cáo Bộ VH-TT-DL diễn biến cụ thể cũng như đưa ra kiến nghị đề xuất sau 2 vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong mấy ngày gần đây tại các khu du lịch thác nước mạo hiểm tỉnh Lâm Đồng.

Cụ thể, vụ việc 3 du khách người Anh tử nạn tại thác Datanla, Đà Lạt. Sau khi nhận được thông tin vào khoảng 12 giờ ngày 26-2, tại Khu du lịch Thác Datanla - Đà Lạt, Lâm Đồng đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm 3 du khách người nước ngoài tử vong, Tổng cục Du lịch đã yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng khẩn trương báo cáo và cập nhật liên tục về tình hình giải quyết vụ tai nạn tại Khu du lịch Thác Datanla, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh ngay công tác đảm bảo an ninh an toàn cho khách du lịch tại các khu vui chơi thể thao mạo hiểm ở địa phương.

Tại thời điểm này, Tổng cục Du lịch tiếp tục cập nhật các thông tin từ cơ quan chức năng liên quan về những vi phạm trong kinh doanh hoạt động lữ hành mạo hiểm của các doanh nghiệp và nhân sự liên quan đến vụ tai nạn nêu trên. Thông tin sơ bộ cho thấy có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cả doanh nghiệp và hướng dẫn viên, Tổng cục Du lịch đề nghị lãnh đạo Bộ cho phép Tổng cục Du lịch có quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của doanh nghiệp và thẻ hướng dẫn viên của nhân viên công ty TNHH Du lịch Dalat Passion .

Đồng thời, Tổng cục Du lịch trình dự thảo công văn của Bộ VH-TT-DL chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trên cả nước yêu cầu các Sở chức năng tại địa phương tăng cường công tác phối hợp quản lý các hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt là loại hình kinh doanh du lịch mạo hiểm nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho tính mạng và tài sản của khách du lịch; tiến hành chấn chỉnh, kiểm tra tại các khu, điểm, vui chơi du lịch mạo hiểm, xử lý vi phạm tại chỗ, nếu cần thiết cho tạm dừng ngay hoạt động kinh doanh các đơn vị tổ chức bán tour có hành vi vi phạm về kinh doanh lữ hành và những đơn vị khai thác quản lý các điểm du lịch mạo hiểm không đáp ứng đủ điều kiện cơ sở vật chất và phương tiện bảo hiểm an toàn chuyên dụng cho du khách; gửi danh sách những công ty lữ hành quốc tế vi phạm về Tổng cục Du lịch để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hương Giang - Mai An

>>3 du khách nước ngoài tử vong tại thác Datanla

Các tin, bài viết khác