Đình chỉ, thu hồi nhiều mỹ phẩm nguy hại

(SGGP).- Ngày 30-7, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng trên toàn quốc.

Các sản phẩm mỹ phẩm bị đình chỉ lưu hành và thu hồi, gồm: kem 3 trong 1 (nám-mụn-giảm thâm) Ngọc Ân, lô sản xuất: 015, ngày sản xuất 2-2-2016, hạn dùng: 2-2-2019 do Công ty TNHH MTV SX-TM xuất nhập khẩu mỹ phẩm Tùng Ân sản xuất vì có chứa chất clobetasol propionate không được phép sử dụng trong mỹ phẩm; nhau thai cừu phấn hoa NAK Q10 (18g), lô sản xuất: 006, ngày sản xuất 23-3-2016, hạn dùng 23-3-2019 do Công ty TNHH MTV SX-TM mỹ phẩm Lê Hoàng Hà My sản xuất cũng có chứa chất clobetasol propionate; kem trắng da ngừa trị mụn Bảo Lâm 25g, lô sản xuất: 12, ngày sản xuất 17-12-2015, hạn dùng 17-12-2018 do Công ty cổ phần Đông y dược Bảo Lâm sản xuất vì có chứa chất dexamethason acetat không được phép sử dụng trong mỹ phẩm. Cục Quản lý dược yêu cầu cả 3 doanh nghiệp trên phải khẩn trương thu hồi các lô sản phẩm có chứa hóa chất không được phép dùng trong mỹ phẩm và báo cáo cục trước ngày 10-8.

Đồng thời, Cục Quản lý dược cũng đình chỉ lưu hành, thu hồi 8 loại mỹ phẩm của doanh nghiệp tư nhân Long Thuận (ở Tiền Giang) sản xuất. Các loại mỹ phẩm phải thu hồi gồm: dầu gội không bọt thế hệ mới, tinh dầu hoa bưởi dưỡng tóc, tinh dầu hương bưởi nguyên chất, kem dưỡng da thiên nhiên ban tặng, son dưỡng môi nụ cười, tinh dầu hoa bưởi, trà ngậm chắc răng...

Cục Quản lý dược yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm nêu trên. Kiểm tra, giám sát các cơ sở thực hiện thu hồi, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định hiện hành.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 có sân bay trực thăng trên sân thượng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đầu tư nâng chất hệ thống bệnh viện

Trong 5 năm 2016-2020, TPHCM đã đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng xây dựng mới 45 công trình y tế (44 công trình khối công lập, 1 công trình khối dự phòng). Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn TPHCM còn dài, việc đầu tư xây dựng các cơ sở y tế giúp đáp ứng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn cho người dân thành phố và các tỉnh thành.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).